“Bảo hộ đặc chủng” trên máy bay đi Guinea Xích đạo “giải cứu” người Việt

Toàn bộ nội thất của chiếc máy bay Airbus 350 từ Hà Nội đi Guinea Xích đạo đón người Việt nhiễm Covid-19 sáng nay (28/7) được bảo hộ y tế đặc chủng, với yêu cầu dịch tễ cao nhất.

Chuyến bay chưa từng có của Việt Nam có hành trình đi Guinea Xích đạo trong khoảng 12 tiếng, dự kiến sẽ hạ cánh xuống sân bay Bata lúc 13h (giờ địa phương). Đây là điểm đến mà hãng hàng không Việt Nam chưa từng khai thác thương mại.

Phi hành đoàn thực hiện chuyến bay có 19 người, gồm: 5 phi công, 8 tiếp viên nam, 2 nhân viên kỹ thuật mặt đất và 2 bác sỹ, 2 điều dưỡng của Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương.

Chuyến bay không nhập cảnh và lưu lại sân bay tối đa khoảng 2 tiếng để đón 219 công dân Việt Nam. Sau đó, máy bay quay đầu cất cánh khứ hồi vào 16h ngày 28/7 (giờ địa phương), chuyến bay dự kiến hạ cánh xuống sân bay Nội Bài lúc 11h ngày 29/7 (giờ Hà Nội).

Đáng nói, trong số 219 người Việt đón về từ Guinea Xích đạo thì có 129 người đã nhiễm Covid-19. Do đó, chuyến bay được thực hiện theo quy trình đặc biệt nhất từ trước đến nay, tuy nhiên nguy cơ lây nhiễm Covid-19 đối với phi hành đoàn và đội ngũ phục vụ chuyến bay là rất cao.

Trên hành trình dự phòng cả hoạt động cấp cứu bệnh nhân nhiễm Covid-19, trong đó cáng y tế được lắp sẵn trên máy bay để sử dụng trong những tình huống khẩn cấp phát sinh, có nhiều bình ô xy. Có 100 bộ đồ bảo hộ đặc chủng đã được cấp phát cho các thành viên phi hành đoàn; 300 khẩu trang N95 và bảo hộ y tế cũng đã sẵn sàng để cung cấp cho các hành khách trên chuyến bay.

Trên máy bay, hành khách sẽ được chia làm 3 khu vực, ngăn cách bằng các tấm nhựa dẻo PVC. Trong đó khoang thương gia được thiết lập làm “vùng sạch” và được lắp máy lọc không khí đặc chủng của Bộ Y tế. Đây cũng là nơi các y, bác sĩ và thành viên tổ bay ngồi trong suốt chuyến bay.

Khoang phổ thông đặc biệt là “vùng đệm” cũng được trang bị máy lọc này. Các thiết bị y tế mang theo dự kiến sẽ đặt tại đây. Riêng khoang hạng phổ thông sẽ được chia làm 2: Phần phía trên sẽ dành cho các hành khách được xác định âm tính trong khi phần dưới sẽ để phục vụ các hành khách dương tính với Covid-19.

Dưới đây là những hình ảnh bên trong chuyến bay đi Guinea Xích đạo “giải cứu” người Việt:

Cáng y tế chuyên dụng được lắp trên khoang để phòng trường hợp cấp cứu bệnh nhân trên máy bay

Một số ghế được tháo rời để lấy chỗ phục vụ công tác y tế trên máy bay

Khoang khách được “phân vùng” và bảo hộ y tế chống lây nhiễm tối đa

Máy lọc không khí đặc chủng của Bộ Y tế được lắp đặt trên máy bay

Vách ngăn giữa các khoang khách

Phi hành đoàn họp ngay trên khoang, trước khi máy bay khởi hành đi Guinea Xích đạo

Nhân viên mặt đất hoàn tất công việc trước giờ máy bay khởi hành

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now