Home » Hãng hàng không » Chính phủ Hà Lan ‘vung tiền’ giải cứu hãng hàng không quốc gia KLM

Chính phủ Hà Lan ‘vung tiền’ giải cứu hãng hàng không quốc gia KLM

Chính phủ Hà Lan mới đây vừa tuyên bố rằng họ sẽ ‘vung tiền’ để giải cứu hãng hàng không quốc gia KLM.

Máy bay của KLM đang đậu trên đường băng của sân bay Schiphol vào ngày 23/4 trong thời gian Hà Lan phong tỏa do đại dịch Covid-19 – Ảnh: AFP-JIJI

Gói cứu trợ trị giá 3,4 tỷ euro (3,81 tỷ USD) được kỳ vọng sẽ giúp hãng hàng không này sống sót sau sự sụp đổ của hàng không thế giới do đại dịch do virus Corona gây ra.

Bộ trưởng Tài chính Hà Lan Wopke Hoekstra cho biết gói hỗ trợ được tạo thành từ khoản vay 1 tỷ euro và 2,4 tỷ euro bảo lãnh cho các khoản vay ngân hàng.

Gói cứu trợ đi kém một chuỗi yêu cầu, với các điều kiện thiết lập của chính phủ bao gồm hãng hàng không KLM phải cắt giảm 15% chi phí, cải thiện tính bền vững của hãng hàng không và giảm số chuyến bay đêm tại sân bay quốc gia Schiphol ở ngoại ô Amsterdam.

Hoekstra nói rằng lệnh cắt giảm chi phí có nghĩa là khoảng 30.000 lao động tại hãng hàng không này mất việc làm là điều không thể tránh khỏi.

Giám đốc điều hành của KLM, ông Pieter Elbers cho biết gói cứu trợ này là cần thiết để giúp KLM phục hồi sau cuộc khủng hoảng đã khiến khoảng 90% máy bay của họ phải ‘phơi mình’ trên mặt đất trong đại dịch toàn cầu. Các hãng hàng không trên khắp thế giới được dự báo sẽ mất 84 tỷ USD trong năm nay, với doanh thu giảm một nửa.

“Đây là một bước rất quan trọng và thay mặt cho tất cả các đồng nghiệp của KLM,  tôi bày tỏ lòng biết ơn của mình đối với nhà nước Hà Lan và các ngân hàng vì sự tin tưởng của họ đối với tổ chức của chúng tôi và tương lai của chúng tôi”, ông nói trong một tuyên bố.

Thỏa thuận này bao gồm việc chỉ định một tổ chức nhà nước của Bỉ giám sát cách thức chi tiêu của gói và đảm bảo KLM bám sát các điều kiện.

KLM hợp tác với hãng hàng không Air France của Pháp. Chính phủ Pháp đã cam kết cho vay 7 tỷ euro và bảo lãnh khoản vay cho hãng.

Thông báo của Hà Lan được đưa ra một ngày sau khi các cổ đông của hãng hàng không Lufthansa của Đức phê duyệt gói giải cứu trị giá 9 tỷ euro (11 tỷ USD) và chính phủ Đức lấy 20% cổ phần, sau khi ban lãnh đạo nói với họ rằng hãng hàng không đã hết tiền và phải đối mặt với tình cảnh nhu cầu đi lại bằng đường hàng không sẽ sụt giảm mạnh trong nhiều năm.

Chính phủ Hà Lan cho biết gói cứu trợ phải được Ủy ban châu Âu chấp thuận. “Chúng tôi hy vọng và kỳ vọng điều đó sẽ xảy ra trong những ngày tới”.