Doanh thu của các hãng hàng không Mỹ tăng cao

Các hãng hàng không Mỹ đã tìm cách để “kiếm” nhiều tiền hơn từ các khách hàng và họ sẽ cần tài chính để trang trải cho những chi phí nhiên liệu, lao động và các loại khí khác đang ngày càng tăng.

Ngày 25/10, hãng hàng không Southwest Airlines Co. đã cảnh báo về một sự gia tăng đáng ngạc nhiên trong các loại chi phí vào năm tới. Southwest báo cáo lợi nhuận quý III tăng 16% nhờ doanh thu vượt dự báo, song giá cổ phiếu giảm hơn 8% trong phiên giao dịch chiều cùng ngày.

Trong khi đó, American Airlines Group Inc. cho biết lợi nhuận quý III của hãng đã giảm 48% so với cùng kỳ năm trước do chi phí nhiên liệu tăng cao. Tuy nhiên, giá cổ phiếu của America tăng 8% sau khi ban điều hành hãng này đưa ra một kế hoạch giảm chi tiêu, tăng doanh thu, và lợi nhuận vào năm 2019.

Bốn hãng hàng không lớn nhất Mỹ đều có doanh thu cao hơn trong quý III so với cùng kỳ năm trước, và doanh thu tính trên ghế đang tăng lên. Rất hiếm có ghế còn trống. Chủ tịch United Airlines, Scott Kirby, gọi đây là một trong những đợt doanh thu tốt nhất mà họ đã chứng kiến. American Airlines, có trụ sở tại Fort Worth (Texas) thông báo lợi nhuận quý III đạt 341 triệu USD, kém xa so với con số 1,3 tỷ USD của Delta, còn lợi nhuận của United và Southwest lần lượt là 836 triệu USD và 615 triệu USD.

Tuy nhiên, các hãng hàng không đang phải đối mặt với “cơn gió ngược” từ việc giá nhiên liệu ngày càng tăng. Theo số liệu của chính phủ Mỹ, giá nhiên liệu giao ngay đã tăng khoảng 35% so với cùng thời điểm trong năm 2017. United cho biết trong tháng này hãng đang cố gắng “lấy lại” toàn bộ mức tăng chi phí nhiên liệu từ các khách hàng, còn hãng Delta cho biết hãng đã “khôi phục” được 85%. Tuy nhiên, American cho biết hãng này mới chỉ “thu về được 40% trong quý III”.

Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành American Airlines, Doug Parker, nói rằng doanh thu đã tăng nhưng không nhiều, đồng thời nói rằng Delta đang làm rất tốt việc chào bán những sản phẩm và dịch vụ cao cấp hơn sản phẩm mà khách hàng đã có hoặc đang muốn mua, và cam kết rằng American sẽ làm điều đó tốt hơn bằng cách cải thiện “công nghệ” bán vé của mình.

Ông Parker cho biết American có thể thu về 1 tỷ USD doanh thu, phần lớn trong số đó là nhờ việc bán loại vé nâng cấp “premium economy” (có thể bao gồm đồ ăn và các dịch vụ khác) trên các chuyến bay quốc tế và loại vé thông thường (không đi kèm dịch vụ khác) “basic ecocomic” trên nhiều tuyến bay quốc tế và Mỹ.

Để kiểm soát chi phí, American sẽ tăng trưởng chậm hơn, hủy những chuyến bay không có lợi nhuận như các chuyến bay giữa Chicago và Trung Quốc, tiết kiệm 1,2 tỷ USD bằng cách hoãn bàn giao 22 mát bay Airbus mới trong ba năm tới, và cắt giảm ít nhất 100 công việc quản lý.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now