Đưa người sang châu Âu bằng visa giả, 2 đối tượng người nước ngoài lĩnh 30 tháng tù

TAND TP. Hà Nội vừa đưa ra xét xử đối với nhóm bị cáo Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài.

Các bị cáo gồm Nagasawa Kzuaki (SN 1958, quốc tịch Nhật Bản), Lu Yu (SN 1982, người Trung Quốc), Trần Diệu Thu (SN 1992, ở Hà Nội), Hoàng Mạnh Dương (SN 1984, ở Bắc Giang), Nguyễn Trọng Dương (SN 1987, ở Nghệ An).

Quá trình xét xử làm rõ, vào tháng 10/2018, Zhu Yanhua (SN 1971, quốc tịch Trung Quốc) thành lập Công ty TNHH Tư vấn du học Vibaserco để làm vỏ bọc tổ chức cho người Việt Nam trốn đi châu Âu. Cách thức thực hiện là sử dụng visa du lịch nhập cảnh vào các nước cho phép mọi người có quyền di chuyển tự do trên 26 quốc gia ở châu Ânh (khối Schengen) rồi trốn ở lại lao động.

Zhu Yanhua đã thuê Trần Diệu Thu là phiên dịch viên. Thu có nhiệm vụ đăng quảng cáo trên mạng xã hội facebook cá nhân về dịch vụ làm visa nhập cảnh. Thông qua mạng xã hội, Thu làm quen với Hoàng Mạnh Dương và Nguyễn Trọng Dương. Cả nhóm thống nhất, Mạnh Dương và Trọng Dương sẽ tìm khách có nhu cầu đi lao động châu Âu cho công ty của Thu.

Đến tháng 9/2019, Thu thông báo cho Trọng Dương biết về hình thức đưa người sang châu Âu bằng cách sử dụng visa du lịch, nhập cảnh vào các nước khối Schengen. Khách hàng không phải phỏng vấn xin visa tại Đại sứ quán, chi phí mỗi người là 19.500 USD.

Theo chỉ đạo của Zhu Yanhua thì sau khi làm visa, người nhà sẽ cùng với người của công ty đứng tên đồng sở hữu trên sổ tiết kiệm tại ngân hàng. Nếu họ sang châu Âu thành công thì liên hệ để người thân ở Việt Nam chuyển tiền cho công ty. Ngược lại, nếu việc “xuất cảnh” bất thành thì công ty sẽ chuyển trả lại tiền.

Thu đã chuyển hồ sơ của 5 người sang Serbia cho một đối tượng người Trung Quốc (chưa rõ nhân thân) để làm visa diện du lịch.

Nằm trong đường dây trên, cuối tháng 10/2019, Lu Yu và Nagasawa đã mang theo 4 quyển hộ chiếu giả nhập cảnh vào Việt Nam để cùng với Zhu Yanhua tổ chức cho những người này sang châu Âu.

Vào ngày 26/10/2019, Lu Yu và Nagasawa đã ra sân bay để đưa những người trên làm thủ tục xuất cảnh. Tuy nhiên khi làm thủ tục, cán bộ Cục Quản lý Xuất nhập cảnh Bộ Công an phát hiện cả 4 visa trên đều là giả. Biết tin, Zhu Yanhua và Thu đã bỏ trốn sang Lào qua cửa khẩu Cầu Treo (Hà Tĩnh). Sau đó 1 ngày, Thu về Việt Nam trình diện cơ quan chức năng.

Cơ quan tố tụng xác định, bị cáo Thu là người được rủ rê, lôi kéo và tổ chức cho 4 người trốn đi nước ngoài. Còn Mạnh Dương và Trọng Dương thực hiện hành vi giúp sức, thu lợi số tiền hơn 77 triệu đồng.

Đối với bị can Zhu Yanhua, cơ quan điều tra đã ra quyết định khởi tố bị can, truy nã và tách vụ án để xử lý sau.

Sau khi xem xét, tòa xử phạt Nagasuki và Lu Yu mức án 15 tháng tù. Các bị cáo sẽ bị trục xuất ra khỏi Việt Nam ngay sau khi chấp hành xong hình phạt tù. Bị cáo Thu lĩnh án 15 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Bị cáo Mạnh Dương và Trọng Dương lĩnh án 12 tháng tù nhưng cho hưởng án treo. Hai bị cáo được trả tự do ngay tại tòa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now