Home » Quốc Tế » Hà Lan chính thức điều tra vai trò của Ukraine trong thảm họa hàng không MH17

Hà Lan chính thức điều tra vai trò của Ukraine trong thảm họa hàng không MH17

Nghị sĩ Hà lan Chris van Dam và một phát ngôn viên của cuộc điều tra vụ tai nạn máy bay MH17 tuyên bố rằng Hà Lan đã mở ra một cuộc điều tra khác với thảm họa hàng không xảy ra vào tháng 7/2014. Lần này, các điều tra viên sẽ xem xét vài trò của Ukraine trong vụ tai nạn máy bay này.

Ông Chris van Dam nói rằng các nghị sĩ đã bỏ phiếu nhất trí điều tra những hành động của Ukraine trong mùa hè 2014. Đặc biệt, cuộc điều tra mới tìm cách giải thích tại sao Kiev không ra lệnh đóng cửa không phận ở vùng Donbass trong thời điểm những cuộc giao tranh ở phía đông đang diễn ra khốc liệt.

Năm 2015, Ủy ban An toàn Hà Lan ra phán quyết rằng đã có đủ cơ sở để Kiev đóng cửa không phận phía trên khu vực xung đột ở phía đông đất nước.

Khi đang trên đường từ Amsterdam tới Kuala Lumpur, máy bay Boeing 777 của Hãng hàng không Malaysia Airlines thực huyện chuyến bay MH17 gặp tai nạn vào ngày 17/7/2014 ở phía đông Ukraine –  nơi đang diễn ra giao tranh dữ dội sau một cuộc đảo chính. Tất cả 298 người trên máy bay, hầu hết là người Hà Lan, Malaysia và Australia, thiệt mạng.