Home » Quốc Tế » Hàng không Châu Âu ‘đau đầu’ với những hành khách ‘Chí phèo’ ngày một nhiều

Hàng không Châu Âu ‘đau đầu’ với những hành khách ‘Chí phèo’ ngày một nhiều

Trung bình cứ 3 giờ đồng hồ, một chuyến bay của Liên minh châu Âu lại bị gián đoạn bởi các hành vi ngang ngược của những hành khách ‘Chí phèo’.

Theo tờ Business Insider, Cơ quan an toàn hàng không châu Âu (EASA) đưa ra cảnh báo rằng, mỗi tháng có một chuyến bay của họ buộc phải hạ cánh khẩn cấp vì những hành vi khó hiểu của những hành khách ngang ngược.

Theo thống kê của EASA, trung bình cứ 3 giờ đồng hồ trôi qua, lại có một chuyến bay ở EU bị gián đoạn do hành vi “vô pháp vô thiên” của những hành khách khó tính hoặc “ẩm đầu”.

Mặc dù hành khách ngang ngược và hung hăng chiếm một tỷ lệ nhỏ trong số những người đi du lịch, công tác nhưng hậu quả mà những hành vi của họ để lại có thể rất nghiêm trọng. Đây là vấn đề an toàn không chỉ đối với các thành viên phi hành đoàn mà cả khách hàng, vì nó uy hiếp nghiêm trọng an toàn bay.

Theo dữ liệu từ Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), từ năm 2017, trung bình cứ sau 1.053 chuyến bay lại xảy ra một sự cố. Năm 2018, số trường hợp được coi là “vô đạo đức” của hành khách đã tăng 34%.

Tổ chức IATA cũng nhấn mạnh rằng, những loại hành vi “Chí phèo” ngày càng trở nên thường xuyên hơn. Năm 2016, trung bình sau mỗi 1.424 chuyến bay thì lại có một sự cố xảy ra.

Tuy nhiên, IATA nhấn mạnh rằng do không có dữ liệu từ tất cả các hãng hàng không trên thế giới nên nhiều khả năng, số lượng của hiện trạng hành khách “Chí phèo” còn có thể lớn hơn rất nhiều.

Chỉ riêng năm 2017, đã có 8.731 trường hợp hành khách làm sai quy định trên các chuyến bay. Do đó, IATA đã đưa ra danh sách một số hành vi “ngang ngược” theo 4 cấp độ.

Một, xúc phạm người khác bằng lời nói, không tuân thủ các quy tắc an toàn bay như hút thuốc lá trong nhà vệ sinh của máy bay.

Hai là chọc phá, xô đẩy, khạc nhổ, các hành vi khiêu dâm, phá hủy thiết bị máy bay.

Ba là các hành vi đe dọa đến tính mạng, sử dụng vũ khí với mục đích đe dọa hoặc gây hại.

Bốn là cản trở hoặc vi phạm nội quy an toàn trong buồng lái. Dù vô ý hay cố ý, các hành vi phá hoại, bắt giữ người bất hợp pháp trên máy bay đều rất nguy hiểm.

Theo báo cáo có tới 86% hành khách có hành vi sai phạm trên máy bay thuộc loại cấp độ một, trong đó, phổ biến nhất là các hành vi không tuân thủ các quy tắc an toàn bay (49%), say rượu (27%) và hút thuốc trên máy bay (24%).

Theo kết quả của cuộc khảo sát trên 2.500 người, cứ ba người thì có một người là đã từng chứng kiến hành vi sai trái của hành khách trên máy bay. 80% những người được khảo sát đều muốn, những kẻ gây ra hành vi sai phạm trên các chuyến bay phải chịu trách nhiệm hình sự.

Tim Colehan, trợ lý phụ trách chính phủ và bộ ngành tại IATA cho biết: “Những hành vi như vậy (gây rối, uy hiếp an toàn bay) sẽ không được chấp nhận trên máy bay, thậm chí trong nhà hàng hay trong văn phòng. Phải có biện pháp xử lý ngay lập tức. Tuy nhiên, khi chúng xảy ra trên các chuyến bay thì việc trừng phạt dường như không thực hiện được”.

Dù vậy, ngành hàng không châu Âu nói riêng và thế giới nói chung đang tìm cách thay đổi điều đó.