Home » Quốc Tế » Hàng không Ấn Độ loại bỏ món thịt khỏi thực đơn để tiết kiệm tiền

Hàng không Ấn Độ loại bỏ món thịt khỏi thực đơn để tiết kiệm tiền

“Cơm không có thịt” đang là giải pháp bất đắc dĩ của hãng hàng không Ấn Độ Air India nhằm tiết kiệm chi phí.

  

Hãng hàng không Ấn Độ Air India đang gặp khó khăn về kinh tế và quyết định cắt toàn bộ các món thịt ra khỏi suất ăn của những hành khách bay hạng phổ thông trong các chuyến bay nội địa, nhằm giảm chi phí rác thải, chi phí mua thức ăn và cả phí phục vụ.

Bốn năm trước, hãng hàng không này đã phải vay của Chính phủ Ấn Độ 4,5 tỷ USD để có thể tiếp tục hoạt động.

Biện pháp cắt giảm chi phí này được đưa ra sau khi chính phủ cân nhắc các cách tư nhân hóa Air India, hãng hàng không quốc gia đang lâm vào cảnh nợ nần.

Trong khi đó, các nhà phê bình cho rằng đây là hành động phân biệt đối xử và cũng không đem lại kết quả rõ rệt nào.

Chế độ ăn uống vốn là vấn đề liên quan mật thiết đến chính trị tại Ấn Độ khi đa số người Hindu đều ăn chay trong khi người theo đạo Hồi lại ăn thịt.

Đáp lại, chủ tịch của hãng Air India một mực bảo vệ quyết định của mình và không hiểu lý do vì sao nó lại gây ra một sự tranh cãi.

Trên Facebook cá nhân, ông Ashwani Lohani cho biết đây là cách “giảm lãng phí, tiết kiệm chi phí, cải thiện chất lượng và loại bỏ khả năng xảy ra tình trạng lộn xộn”. Theo lời chủ tịch hãng Air India thì “bữa ăn trên máy bay chỉ là một phần bổ sung và không đáng để trở thành mối quan tâm lớn”.

Mặc dù quyết định trên có thể tiết kiệm cho Air India một khoản chi phí nhưng vẫn không mấy có ích để hãng hàng không này xoay xở với món nợ trị giá 8 tỉ USD.

Vào tháng trước, chính phủ Ấn Độ chấp thuận bán cổ phần trong hãng và thành lập một ủy ban để quyết định xem nên bán bao nhiêu phần của Air India và có nên xóa một phần nợ của hãng không. Hồi năm 2012, Air India từng nhận được gói cứu trợ trị giá 5,8 tỉ USD.

Đến nay, có hai tập đoàn lớn là Tata Sons và IndiGo đã bày tỏ hứng thú về việc mua cổ phần của Air India.

Call Now