Home » Quốc Tế » Phát hiện máy bay do thám Mỹ xuất hiện trở lại gần Bán đảo Triều Tiên

Phát hiện máy bay do thám Mỹ xuất hiện trở lại gần Bán đảo Triều Tiên

Ngày 10/10, Hãng theo dõi hoạt động hàng không Aircraft Spots cho biết, Mỹ đã điều máy bay do thám E-8C hoạt động tại các khu vực gần Bán đảo Triều Tiên, trong một nhiệm vụ được cho là thu thập thông tin tình báo liên quan đến Triều Tiên.

Trên tài khoản Twitter, Aircraft Spots cho biết, 2 máy bay E-8C có Hệ thống Radar tấn công mục tiêu giám sát chung (JSTARS) của Mỹ đã tới Căn cứ không quân Kadena ở tỉnh Okinawa của Nhật Bản hôm 6/10 “để tiếp tục nhiệm vụ trên Bán đảo Triều Tiên”.

Theo Aircraft Spots, máy bay này đã tới Nhật Bản hôm 9/10 và cất cánh từ căn cứ Kadena một lần nữa sau đó trong ngày để thực hiện “nhiệm vụ trên Bán đảo Triều Tiên”. Không rõ liệu cả hai máy bay E-8C có cùng tham gia nhiệm vụ trên hay không.

Đây là lần đầu tiên Mỹ điều máy bay giám sát này đến căn cứ ở Nhật Bản kể từ đầu năm 2018.

Trong một diễn biến khác, Lực lượng bảo vệ bờ biển của Mỹ thông báo, Wise Honest, tàu chở hàng rời của Triều Tiên dài 580 feet, trọng tải 17.061 tấn, bị Mỹ bắt giữ hồi tháng Năm vừa qua, sau khi nhà chức trách Indonesia bắt quả tang đang vi phạm các biện pháp trừng phạt của Liên hợp quốc đã rời Samoa (vùng lãnh thổ thuộc Mỹ ở Nam Thái Bình Dương).

Thông cáo báo chí công bố tối 8/10 (giờ Mỹ) của cơ quan nói trên có đoạn cho biết: “Tàu Wise Honest đã rời đi dưới dạng lai dắt ngày 7/10. Hành động này diễn ra sau một cuộc điều tra của Bộ Tư pháp và việc mua bán tàu này trong một buổi đấu giá theo sự chỉ đạo của Tòa án Liên bang” (Mỹ).