Saturday , 24 February 2024

Từ chối bay vì sợ khủng bố, 13 nhân viên United Airlines bị sa thải

Một nhóm 13 cựu tiếp viên của hãng hàng không United Airlines (Mỹ) gửi đơn khiếu nại lên Bộ Lao động vì bị sa thải do không chịu lên chiếc máy bay vẽ “những tin nhắn đe dọa” bên dưới động cơ.

Trong lá đơn khiếu nại nộp hôm 6-1, nhóm cựu tiếp viên cho biết chiếc Boeing 747-400 đậu tại sân bay quốc tế TP San Francisco, chuẩn bị xuất phát tới Hồng Kông cuối tháng 7-2014 đã “bị đe dọa”. Cụ thể, bên dưới động cơ phụ có một dòng chữ ghi “Tạm biệt” và 2 khuôn mặt, một khuôn mặt nở nụ cười, trong khi khuôn mặt còn lại rất “quái dị”. Tất cả đều được vẽ nguệch ngoạc bằng dầu.

Một máy bay của hãng United Airlines.
Một máy bay của hãng United Airlines.

13 cựu tiếp viên này đã hủy bỏ lịch trình sau khi United Airlines không cho hành khách rời khỏi máy bay để kiểm tra an ninh. Họ cho rằng sinh mạng của 300 hành khách và phi hành đoàn có thể gặp nguy hiểm nên nhất quyết ở lại.

Cuối cùng, chuyến bay ngày 14-7-2014 cũng bị hủy bỏ vì chậm trễ. Hãng hàng không sau đó tức giận sa thải 13 nhân viên, trong đó tất cả đều đã phục vụ không dưới 18 năm. Một phát ngôn viên của United Airlines khẳng định với Reuters rằng hãng “đã điều tra và không phát hiện bất kỳ mối đe dọa nào”, đồng thời đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn của Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA).

Trụ sở United Airlines ở TP Chicago tuyên bố sẽ chống lại vụ kiện. Trong khi đó, 13 cựu tiếp viên yêu cầu được phục chức, đòi trả lương và bồi thường thiệt hại. Luật sư David Marshall, người bào chữa cho nhóm 13 cựu nhân viên, nhấn mạnh “hành động từ chối bay khi phát hiện mối đe dọa là đúng đắn”.

Nhóm cựu tiếp viên cũng cho biết cách 1 tuần trước khi xảy ra vụ đe dọa bằng tin nhắn, chính quyền liên bang thông báo tăng cường kiểm tra an ninh về các thiết bị nổ trên máy bay. Ngoài ra, chiếc Boeing 747-400 trở về Mỹ từ sân bay Seoul – Hàn Quốc bị vẽ nguệch ngoạc trên thân, đồng nghĩa với việc United Airlines không kiểm tra xem máy bay có trục trặc gì không trước khi cất cánh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now