Vụ rơi máy bay MH17 của Malaysia Airlines: Khánh thành khu tưởng niệm các nạn nhân tại Hà Lan

Ngày 17/7, hơn 2.000 thân nhân của các nạn nhân trên chuyến bay MH17 thuộc hãng hàng không Malaysia Airlines bị rơi tại khu vực chiến sự Ukraine cách đây 3 năm đã tập trung lại trong buổi lễ khánh thành khu tưởng niệm những người thiệt mạng trong thảm kịch trên.

Nhà Vua Hà Lan Willem-Alexander (Uy-lem A-lếch-xan-đơ) và Hoàng hậu Maxima (Ma-xi-ma) sẽ cùng với các quan chức chính phủ và các vị khách quốc tế tham dự lễ khánh thành khu tưởng niệm diễn ra tại công viên Vijfhuizen, gần sân bay Schiphol tại thủ đô Amsterdam, nơi chuyến bay MH17 cất cánh vào ngày 17/7/2014. Tại buổi lễ, tên của toàn bộ 298 hành khách và phi hành đoàn thiệt mạng trong thảm kịch này sẽ được gia đình đọc tên và 17 em bé sẽ đặt hoa tưởng niệm. Mặc dù đa số các nạn nhân là người Hà Lan, song có 17 người là công dân các nước Australia, Anh, Malaysia và Indonesia.

Tại khu tưởng niệm, tổng cộng có 298 cây đã được trồng xếp thành hình dải ruy băng xanh, tương ứng với số người tử nạn trên chuyến bay của Malaysia Airlines từ Amsterdam đến Kuala Lumpur. Mỗi cây mang tên của một nạn nhân và số cây này sẽ được hoa hướng dương bao bọc xung quanh. Những bông hoa này cũng đại diện cho cánh đồng hoa hướng dương tại miền Đông Ukraine, nơi một số mảnh vỡ máy bay được tìm thấy. Tại trung tâm của khu rừng với 11 loại cây khác nhau này là một bức tượng bằng thép có hình con mắt dài 16 mét hướng lên bầu trời. Con mắt này tượng trưng cho “nỗi đau mất mát” và bên trong tượng có khắc tên các nạn nhân.

Hiệp hội đại diện cho gia đình các nạn nhân nhấn mạnh cây là biểu tượng cho hy vọng và tương lai trong nhiều nền văn hóa. Họ không chỉ muốn tưởng niệm các nạn nhân MH17 mà còn muốn tạo ra một nơi mọi người có thể lưu giữ các ký ức về 298 nạn nhân này còn sống mãi. Dự án này do nghệ sĩ Ronald A. Westerhuis (Rô-nan Oét-xtơ-hu-ít) và kiến trúc sư Robbert de Koning (Rô-bớt Đơ Con-ninh) thiết kế với nguồn tài chính được quyên góp.

Ngày 17/7/2014, máy bay Boeing 777 của hãng hàng không Malaysia đang trên đường từ Amsterdam (Hà Lan) đến Kuala Lumpur (Malaysia) chở theo 298 hành khách và phi hành đoàn đã bị bắn rơi trên bầu trời miền Đông Ukraine. Nhóm điều tra vẫn chưa công bố thủ phạm gây ra thảm kịch trên. Nhà chức trách Ukraine và nhiều quốc gia phương Tây cáo buộc lực lượng đòi độc lập ở miền Đông Ukraine đứng sau vụ việc này. Tuy nhiên, các tay súng ở miền Đông Ukraine bác bỏ mọi cáo buộc và cho rằng chính quân đội Ukraine đã bắn máy bay MH17.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now