Vườn chim Bạc Liêu – Khu bảo tồn thiên nhiên quốc gia và điểm tham quan hấp dẫn

Vườn chim Bạc Liêu tọa lạc tại khóm Kinh Tế, phường Nhà Mát, Thành phố Bạc Liêu. Từ trung tâm thành phố Bạc Liêu di chuyển trên đường Cao Văn Lầu hoặc đường Ninh Bình, đi về hướng biển đông khoảng 4km, quẹo phải qua cầu Vườn Chim 1km, du khách sẽ đến được Khu du lịch sinh thái Vườn chim Bạc Liêu. Điều thú vị là vườn chim nằm trong nội ô thành phố, nhưng nó tách biệt hẳn với không khí ồn ào, náo nhiệt bên ngoài.


Theo thông tin từ Ban quản lý Vườn chim Bạc Liêu (đơn vị trực thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), vườn chim này đã tồn tại từ hơn một thế kỷ trước, vốn là một khu rừng ngập mặn đặc trưng của vùng đồng bằng sông Cửu Long, do quá trình bồi lắng phù sa của biển Đông, hệ sinh thái nơi đây rất đa dạng, tạo điều kiện thuận lợi, thích hợp cho nhiều loài động, thực vật, nhất là các loài chim hoang dã cư trú, làm tổ và sinh sôi nảy nở với thành phần loài cùng số lượng cá thể đông đúc.

Khu bảo tồn Vườn chim Bạc Liêu có 104 loài thực vật, 250 loài động vật, bao gồm 109 loài chim hoang dã. Trong đó, có 27 loài động – thực vật nằm trong Sách đỏ Việt Nam và Thế giới. Có thể kể tên một số loài chim điển hình như: cò, quắm, vạc, diệc, còng cọc, le le, điên điển, giang sen… chia nhau làm tổ trên những vạt cây rậm rạp. Chiếm ưu thế ở tầng cao của rừng là cây chà là (60%), giá (30%) còn lại là cóc, lâm vồ… Thảm thực vật dưới thấp là cỏ và các loài dây leo chằng chịt.

Với những điều kiện tự nhiên mà thiên nhiên đã ban tặng, Ban quản lý Vườn chim Bạc Liêu đã tiến hành lập kế hoạch tổ chức các hoạt động du lịch sinh thái tại khu bảo tồn loài, sinh cảnh vườn chim. Đây là bước đệm để từng bước hoàn thiện việc xây dựng dự án đầu tư và phát triển du lịch sinh thái, vực dậy tiềm năng du lịch nơi này. Đến thời điểm hiện tại, vườn chim Bạc Liêu đã có một số dịch vụ vui chơi, giải trí thú vị, hấp dẫn du khách.


Vừa bước vào vườn chim Bạc Liêu, bạn có thể check-in địa điểm với dãy hoa hoàng yến vàng rực và tràn đầy sức sống; tiến sâu vào bên trong trên đường lộ nhựa với hai bên đường đầy cây xanh và các loài hoa như: Giáng hương, phượng vĩ, hoàng yến, triều tím…

Các trò chơi dân gian vô cùng vui nhộn và hấp dẫn như: Đạp xe qua cầu, đu dây, tát ao bắt cá, bịt mắt bắt bóng, bịt mắt bắt heo, đập niêu, đua xuồng ba lá…

Bên cạnh các trò chơi dân gian vui nhộn, du khách còn có thể khám phá vườn chim Bạc Liêu bằng phương tiện xe điện, trong lúc ngồi xe điện, du khách vừa được ngắm nhìn cảnh đẹp trên đường bờ bao vườn chim, vừa được nghe thuyết minh viên giới thiệu đôi nét về vùng đất cũng như lịch sử hình thành nên một vườn chim đặc sắc trong nội ô thành phố.


Đứng trên đài cao quan sát, vườn chim là góc thiên nhiên kỳ thú, “ngôi nhà” của những loài chim là một quần thể thực vật đa dạng, tất cả đan xen tạo nên môi trường xanh thích hợp làm nơi cư trú cho các loài chim. Cũng nơi này, du khách sẽ nhìn thấy từng đàn, từng đàn chim nghiêng cánh chao lượn trên bầu trời xanh, được tận mắt ngắm nhìn những loài chim quý hiếm đang cư trú tại vườn chim Bạc Liêu như: Bồ nông, cò nhạn, quắm đen, điên điển và vô số các loài chim hoang dã khác. Đặc biệt, những tháng đầu năm 2019, bất ngờ xuất hiện đàn cò nhạn lên đến cả ngàn con cực kỳ quý hiếm, nằm trong Sách đỏ Việt Nam đã về cư trú và sinh sống tại đây.

Kết thúc tuyến đường tham quan bằng xe điện, du khách sẽ được phục vụ các món ngon, mang đậm tính quê hương Bạc Liêu như: Gỏi rau càng cua, mắm ba khía, cá trê chiên chấm nước mắm gừng…đặc biệt, quý khách còn được giao lưu, đờn ca tài tử, nghe những làn điệu dân ca Nam bộ, cải lương vô cùng phong phú và đặc sắc.

Với tính đa dạng sinh học cao, vườn chim ở Bạc Liêu đã được công nhận là Khu bảo tồn thiên nhiên từ năm 1986, đến năm 2014, vườn chim tỉnh Bạc Liêu tiếp tục được công nhận là một trong các Khu bảo tồn thiên nhiên quốc gia.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now