Ba “ghế nóng” ngành hàng không đổi chủ

Cùng thời điểm, ba lãnh đạo Cục trưởng Cục hàng không Việt Nam, Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) và Tổng giám đốc Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM) đều được điều chuyển công tác.

Ông Lại Xuân Thanh sẽ thôi giữ chức Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam (HKVN), trở về ACV làm người đại diện vốn Nhà nước lại Tổng công ty này. Ông vừa chính thức trở thành Tân Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) thay ông Nguyễn Nguyên Hùng nghỉ hưu theo chế độ, sau phiên họp đại hội đồng cổ đông ACV sáng qua 28/6.

Ông Lại Xuân Thanh

Ông Lại Xuân Thanh, sinh năm 1963, là thạc sỹ quản trị nhà nước và cử nhân luật quốc tế. Ông Thanh tham gia làm việc tại ACV từ năm 1991, sau đó chuyển qua Cục Hàng không dân dụng Việt Nam (1993 – 2006). Trước khi làm Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam từ năm 2012 đến nay, ông có 6 năm làm Phó Cục trưởng Cục này.

Tổng giá trị tài sản của ACV tính đến hết năm 2016 là 47.337 tỷ đồng. ACV là công ty hoạt động theo mô hình cổ phần từ tháng 6/2014, với mức vốn điều lệ hơn 21.771 tỉ đồng. Trong đó cổ phần Nhà nước nắm giữ 95,4%, các cổ đông còn lại chiếm 4,6%. Hiện nay ACV quản lý 22 sân bay trong cả nước. Trong cuộc họp đại hội đồng cổ đông sáng qua, lãnh đạo ACV cho biết kế hoạch sẽ thoái vốn tại đơn vị này với tỷ lệ nhà nước năm giữ xuống còn 75%.

Vị trí Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam sẽ do ông Đinh Việt Thắng nắm giữ. Ông Thắng hiện Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng giám đốc Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM). Trước khi sang VATM, ông Thắng từng làm việc tại Cục Hàng không Việt Nam với chức vụ Cục phó phụ trách lĩnh vực đầu tư.

Ông Đinh Việt Thắng

Tháng 8/2014, ông Đinh Việt Thắng được bổ nhiệm có thời hạn làm uỷ viên HĐQT kiêm tổng giám đốc VATM, sau đó được bổ nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT từ tháng 3/2015. Ông Thắng sinh năm 1965, tốt nghiệp Đại học ngành quản lý không lưu tại Liên Xô, thạc sỹ quản trị tại Bỉ, có bằng cao cấp lý luận chính trị.

Ghế chủ tịch HĐQT VAMT do ông Thắng để lại sẽ được ông Phạm Việt Dũng – người đang là Tổng giám đốc của VATM tiếp nhận kiêm nhiệm. Trước khi về VATM ông Dũng cũng từng là Chánh văn phòng Cục HKVN.

Ông Phạm Việt Dũng

Tại cuộc thi tuyển chức danh Tổng giám đốc VATM được tổ chức năm 2015, ông Phạm Việt Dũng trúng tuyển với số điểm 87,81/100 điểm, là người có số điểm cao nhất trong 7 người dự thi và được bổ nhiệm chức danh Tổng giám đốc VATM trong cùng đợt tháng 3/2015 với ông Thắng.

Ông Phạm Việt Dũng sinh năm 1963, nhận bằng tiến sĩ chuyên ngành không lưu tại Học viện Hàng không dân dụng Leningrad.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now