Bamboo Airways được cấp slot bay thẳng thường lệ tới hai sân bay tại bang California, Mỹ

Hãng hàng không Bamboo Airways chính thức được cấp slot (giờ cất, hạ cánh) bay thẳng tới hai sân bay quốc tế San Francisco và Los Angeles (bang California, Mỹ), bắt đầu từ ngày 1-9 tới đây. Máy bay dự kiến khai thác hai đường bay thẳng là tàu thân rộng hiện đại Boeing 787-9 Dreamliner.

Theo đó, từ ngày 1-9, tại sân bay quốc tế San Francisco, Bamboo Airways được cấp slot cho tuyến bay thẳng thường lệ TP Hồ Chí Minh – San Francisco; tần suất hằng ngày; giờ hạ cánh tại thành phố San Francisco là 10 giờ (giờ địa phương) và cất cánh quay đầu lúc 13 giờ (giờ địa phương).

Tại sân bay Los Angeles, Bamboo Airways được cấp slot cho tuyến bay thẳng thường lệ TP Hồ Chí Minh – Los Angeles; với tần suất hằng ngày; giờ hạ cánh tại TP Los Angeles là 9 giờ 30 phút (giờ địa phương) và cất cánh quay đầu lúc 12 giờ 30 phút (giờ địa phương).

Đây là hai sân bay đông đúc nhất của bang California, lần lượt chia nhau vị trí thứ nhất và thứ hai với sản lượng khách trung bình tương ứng khoảng 70 triệu lượt/năm và 40 triệu lượt/năm.

Trên toàn nước Mỹ, xét về lượng khách, sân bay Los Angeles đang đứng thứ hai trong bảng xếp hạng các sân bay đông đúc nhất, sân bay San Francisco đứng ở vị trí thứ bảy.

Hiện nay, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đang trong quá trình triển khai các thủ tục liên quan việc chỉ định Bamboo Airways là hãng hàng không được khai thác các chuyến bay quốc tế không thường lệ (charter) giữa Việt Nam và Mỹ, theo kiến nghị của Cục Hàng không Việt Nam (HKVN) cuối tháng 4 vừa qua.

Quá trình này hoàn tất sẽ cho phép Bamboo Airways có thể tổ chức các chuyến bay chở khách, hàng hóa từ Việt Nam đi Mỹ, chở hàng từ Mỹ về Việt Nam, hành khách có thể là chuyên gia, nhà đầu tư nước ngoài, công dân Việt Nam về nước khi được Thủ tướng Chính phủ, các Bộ, ngành liên quan phê duyệt.

Theo Cục HKVN, việc chỉ định Bamboo Airways khai thác các chuyến bay không thường lệ trong giai đoạn đầu là phù hợp các quy định của Hiệp định Vận tải hàng không Việt – Mỹ, tạo điều kiện cho hãng triển khai hiệu quả các chuyến bay thương mại theo giấy phép đặc biệt đã được Bộ GTVT Mỹ cấp, làm cơ sở triển khai các bước chuẩn bị bay thường lệ đến Mỹ theo định hướng của Chính phủ.

Bộ GTVT Mỹ đã cấp giấy phép cho Bamboo Airways vận chuyển hành khách, hàng hóa, bưu phẩm giữa Việt Nam và Mỹ. Đây là một trong những điều kiện cần quan trọng nhất để một hãng hàng không nước ngoài được phép bay đến Mỹ.

Bên cạnh việc xin cấp phép, Bamboo Airways cũng gấp rút hoàn tất các bước cuối cùng trong quá trình xây dựng bộ máy nhân sự, bao gồm huấn luyện phi công và đội bay, đào tạo kỹ càng và toàn diện về các yêu cầu, quy định liên quan đến an toàn, an ninh, những điều kiện pháp lý, bộ luật liên bang, tiểu bang, tình hình thị trường…, sẵn sàng mọi điều kiện khai thác bay thẳng Mỹ.

Hành khách từ Việt Nam đến Mỹ hiện phải bay chuyển tiếp tại Hồng Kông, Đài Loan (Trung Quốc) hoặc Hàn Quốc,… với thời gian bay khoảng 20 giờ, gồm cả quá cảnh. Nếu có đường bay thẳng, thời gian bay sẽ rút ngắn xuống còn khoảng 15-16 giờ.

Các chuyên gia đánh giá tiềm năng thị trường hàng không Mỹ – Việt Nam là rất lớn, với khoảng hơn 800 nghìn lượt khách đi lại mỗi năm, trong khi chỉ cần khoảng hơn 30 nghìn lượt khách/năm là có thể tính đến việc mở đường bay.

Bên cạnh đường bay Mỹ, Bamboo Airways cũng đang xúc tiến các hoạt động nhằm sẵn sàng bay quốc tế ngay khi được Chính phủ cho phép. Các đường bay thẳng tới Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Nhật Bản,… có thể được hãng triển khai ngay từ quý II năm nay. Các thủ tục mở mới các tuyến bay thẳng đi Anh, Đức, Tokyo (Nhật Bản), Melbourne, Sydney (Australia), Singapore, Thái Lan, Trung Quốc,… cũng đang được hãng tích cực xúc tiến.

Call Now