Bán rồi thuê lại máy bay, Vietnam Airlines thu triệu đô mỗi chiếc

Kế hoạch bán và thuê lại 4 máy bay Boeing 787-9 và Airbus A350 được lãnh đạo Vietnam Airlines xác nhận là có lãi và góp phần làm giảm gánh nặng đầu tư cho hãng.
Sáng nay (20/2), Tổng công ty Hàng không Việt Nam – Vietnam Airlines (Mã CK: HVN) vừa tổ chức Đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2017, thông qua một số nội dung liên quan đến hoạt động kinh doanh, sửa đổi điều lệ hoạt động và nhân sự Hội đồng quản trị.

Cụ thể, cổ đông đã thông qua chủ trương bán và thuê lại (sale and leaseback) một máy bay Boeing 787-9 và 3 máy bay Airbus A350 đã có lịch nhận trong năm 2017. Ông Trần Thanh Hiền – Trưởng ban tài chính kiêm Kế toán trưởng Vietnam Airlines và là tổ trưởng tổ đảm nhiệm việc mua tàu bay cho biết, đối với phương án bán và thuê lại tàu bay, để đảm bảo mức giá thuê lại phù hợp, tổng công ty đã cố định giá bán và đạt mức chênh lệch giữa giá mua (từ nhà sản xuất) và giá bán (cho bên sẽ cho thuê lại máy bay) khoảng 1 triệu USD mỗi chiếc.

“Theo quy định của Tổng công ty và theo quy chế, việc bán và thuê lại sẽ dựa trên nguyên tắc đảm bảo bù đắp chi phí đã mua tàu bay và các chi phí phát sinh từ khi mua đến lúc bán”, ông Hiền cho biết.

Việc bán rồi thuê lại các máy bay mới được kỳ vọng sẽ giúp giảm gánh nặng tài chính cho Vietnam Airlines.
Việc bán rồi thuê lại các máy bay mới được kỳ vọng sẽ giúp giảm gánh nặng tài chính cho Vietnam Airlines.

Cũng theo ông Hiền, toàn bộ phần chênh lệch đã được ghi nhận vào thu nhập năm 2016 của Tổng công ty, dự kiến báo cáo tài chính năm 2016 sẽ được công bố vào nửa đầu tháng 4/2017. Đối tác trúng thầu nghiệp vụ này là Công ty cho thuê tàu bay của Tiểu vương quốc Ả Rập Thống Nhất – DAE.

Theo tính toán của Vietnam Airlines, hoạt động bán và thuê lại có thể cải thiện và tăng cường kiểm soát hệ số nợ vay trên vốn chủ sở hữu. Tỷ lệ này dự kiến giảm 4 lần tại thời điểm 31/12/2016 xuống còn khoảng 3,2 lần tại thời điểm 31/12/2017 và tiến tới sẽ giảm xuống dưới 3 lần vào cuối năm 2018.

Vietnam Airlines cũng cho biết, dự kiến phương án bán và thuê lại 4 máy bay này sẽ làm giảm nhu cầu đầu tư và vay nợ mua bán máy bay khoảng 544 triệu USD so với kế hoạch đầu tư ban đầu.

Tại Đại hội, cổ đông tổng công ty cũng đã thông qua báo cáo kết quả bán cổ phần cho nhà đầu tư chiến lược và sửa đổi phương án sử dụng số tiền thu được từ việc phát hành. Theo đó, toàn bộ vốn thu được từ việc phát hành thêm cổ phần cho ANA được bổ sung vốn kinh doanh của Vietnam Airlines để phát triển đội bay và sử dụng thặng dư vốn từ việc phát hành để tăng vốn điều lệ của tổng công ty (khoảng 1.200 tỷ đồng).

Trả lời câu hỏi của cổ đông liên quan đến kết quả bán cổ phần cho đối tác nước ngoài chỉ đạt 38% kế hoạch đã thông qua, Chủ tịch HĐQT Vietnam Airlines – ông Phạm Ngọc Minh cho biết điều này không ảnh hưởng đến kế hoạch đầu tư và phát triển đội bay của công ty.

“Mục tiêu của Nhà nước hướng tới giảm tỷ lệ sở hữu tại Vietnam Airlines xuống 75%, nhưng vì cổ đông nước ngoài ANA mới mua hơn 8% nên phần vốn còn lại sẽ tiếp tục được bán tiếp. Điều này không liên quan đến việc huy động vốn mà là tiếp tục thoái vốn Nhà nước tại Tổng công ty”, ông Minh cho biết.

Về kế hoạch phát triển đội bay, Vietnam Airlines cho biết sẽ tăng nguồn vốn thông qua các hình thức thu xếp vốn khác nhau để đảm bảo nguồn lực thực hiện dự án mua máy bay đã phê duyệt, trong đó có phương án bán và thuê lại mà hãng hàng không này cũng trình cổ đông tại Đại hội bất thường lần này.

Cổ đông của tổng công ty cũng đã thông qua việc bầu bổ sung thêm 2 thành viên Hội đồng quản trị, gồm ông Tạ Mạnh Hùng và ông Koji Shibata. Trong đó, ông Koji Shibata là Phó tổng giám đốc cao cấp, Giám đốc chiến lược châu Á Thái Bình Dương và là đại diện phần vốn góp của ANA.

Ngoài ra, Đại hội lần này cũng đã thông qua việc sửa đổi điều lệ công ty và bổ sung ngành nghề kinh doanh. Trong đó, Vietnam Airlines sẽ thực hiện thêm các hoạt động liên quan đến giải trí, kinh doanh đại lý bảo hiểm và việc kinh doanh, điều hành, tổ chức tour du lịch.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now