Bão số 5 ảnh hưởng trực tiếp sân bay Đồng Hới, Huế

Bão có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến cảng hàng không Đồng Hới, Phú Bài, gián tiếp đến các cảng Vinh, Đà Nẵng, Chu Lai.

Cục Hàng không Việt Nam nhận định bão số 5 có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến cảng hàng không Đồng Hới, Phú Bài, gián tiếp đến các cảng hàng không Vinh, Đà Nẵng và Chu Lai.

Cụ thể, từ ngày 18 và 19-9, các tuyến bay tại phân khu 3,4 FIR (vùng thông báo bay) Hà Nội, đặc biệt là một số phân khúc các đường hàng không Q1, Q2, A202, A1 sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp của bão (nhiễu động, mây CB độ cao lên đến 14-15 km, đóng băng, sét, mưa đá trong mây).

Để đảm bảo an toàn hoạt động bay và hạn chế tối đa tác động đến khai thác, Cục Hàng không yêu cầu giám đốc các cảng hàng không trong khu vực ảnh hưởng phối hợp chặt chẽ với sơ sở cung cấp dịch vụ khí tượng hàng không cập nhật nắm bắt thông tin liên tục. Từ đó đánh giá dự kiến ảnh hưởng của bão để chủ động hành động, ứng phó kịp thời, bảo đảm an toàn cho hoạt động bay và các hoạt động tại cảng hàng không.

Đối với Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM), Cục Hàng không cũng yêu cầu VATM chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên tục nắm bắt thông tin, theo dõi chặt chẽ diễn biến bão để có biện pháp ứng phó điều hành hoạt động bay. Đồng thời phát NOTAM (điện văn thông báo hàng không) đầy đủ theo quy định, bảo đảm hoạt động bay an toàn.

Cùng đó, Cục Hàng không cũng yêu cầu các hãng hàng không Việt Nam chủ động đánh giá tình hình, điều chỉnh kế hoạch bay và thông báo ngay cho Cục.

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương và Trung tâm tư vấn bão khu vực Tokyo (Tokyo TCAC), bão số 5 được dự báo là cơn bão rất mạnh, ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động bay phần phía nam FIR (vùng thông tin bay) Hà Nội và các sân bay ven biển từ Quảng Bình đến Quảng Nam- Đà Nẵng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now