Bay tránh khu vực gần Đài Loan, hàng không thêm chi phí

Các hãng bay cho biết ngoài điều chỉnh đường bay tránh khu vực gần Đài Loan, một số chuyến có thể bị chậm khởi hành do nhiều hãng cùng điều chỉnh, các chuyến bay phải kéo dài thời gian khiến hãng tăng chi phí nhiên liệu.

Từ ngày 4 đến 7-8, Vietnam Airlines, Vietjet, Bamboo Airways sẽ thay đổi hàng loạt chuyến bay giữa Việt Nam và khu vực Đông Bắc Á gồm: Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Mỹ để tránh bay qua một số khu vực diễn tập quân sự quanh đảo Đài Loan.

Theo đó, Vietnam Airlines cho biết các chuyến bay giữa Việt Nam và Nhật Bản, Hàn Quốc, hãng sẽ điều chỉnh đường bay sâu vào nội địa Trung Quốc thay vì bay qua Đài Loan như trước. Thời gian sẽ kéo dài thêm 10-15 phút.

Chặng bay từ Việt Nam đến Mỹ sẽ đi theo hướng qua Philippines để tránh khu vực Đài Loan, kéo dài thêm khoảng 35 phút.

Chặng đến Đài Loan vẫn được duy trì đường bay cũ về phía nội địa Trung Quốc, hướng vào Đài Loan mà không phải qua khu vực nguy hiểm.

Vietjet cho hay ngoài 82 chuyến phải điều chỉnh đường bay đến khu vực Đông Bắc Á, một số chuyến bay khác sẽ phải chịu ảnh hưởng dây chuyền.

Bamboo Airways cũng bị ảnh hưởng 2 chuyến bay từ Việt Nam đến Đài Loan, dự kiến sẽ kéo dài thời gian bay hơn so với thường lệ.

Các hãng bay đều khuyến nghị hành khách đến, đi từ khu vực Đông Bắc Á, Mỹ trong thời gian này nên thường xuyên theo dõi, cập nhật thông tin của hãng.

Theo tính toán của một hãng bay, ngoài điều chỉnh đường bay, một số chuyến có thể bị chậm khởi hành do nhiều hãng bay cùng điều chỉnh, các chuyến bay phải kéo dài thời gian khiến hãng bay tăng chi phí nhiên liệu.

Mỗi tuần hãng bay này có khoảng 140 chuyến từ Việt Nam đi các thị trường như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan. Với 10 phút bay kéo dài, chi phí sẽ tăng thêm 1.500 – 3.000 USD/chuyến tùy thuộc loại máy bay. Ngoài ra có thể phát sinh thêm nhiều chi phí khác như điều hành bay khi thay đổi về đường bay…

Trước đó ngày 3-8, Cục Hàng không Việt Nam đã nhận được thông báo của nhà chức trách hàng không Trung Quốc về việc thiết lập 6 khu vực nguy hiểm tạm thời liên quan vùng bay Đài Loan từ 10h ngày 4-8 đến 10h ngày 7-8.

Cục Hàng không đã yêu cầu các hãng bay điều chỉnh đường bay, tránh 6 khu vực nguy hiểm.

Call Now