Canada ra điều kiện với các hãng hàng không muốn nhận hỗ trợ

Theo Bộ trưởng Giao thông Vận tải Canada, các hãng hàng không cần hoàn tiền cho khách hủy chuyến trong đại dịch COVID-19 để có thể nhận được sự hỗ trợ của chính phủ liên bang.

Trong thông báo ngày 8/11, Bộ trưởng Giao thông Vận tải Canada Marc Garneau cho biết, các hãng hàng không nước này cần hoàn trả tiền cho khách hàng khi hủy chuyến bay trong đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, trước khi các hãng có thể nhận được sự hỗ trợ của chính phủ liên bang.

Một chiếc Boeing 737 Max 8 của Air Canada hạ cánh tại Sân bay Quốc tế Toronto Pearson, Canada.

Chính phủ Canada đang xây dựng gói cứu trợ tài chính dành cho các hãng hàng không, các sân bay và ngành hàng không vũ trụ, trong bối cảnh nhu cầu đi lại của người dân và hoạt động vận tải sụt giảm mạnh trong đại dịch COVID-19.

Các hãng hàng không Canada đã ‘găm’ hàng tỉ CAD tiền vé mà các khách hàng trả cho các chuyến bay không được thực hiện (do dịch COVID-19) và đề xuất phương án ‘ghi nợ’ dưới hình thức các phiếu giảm giá (voucher), khiến hàng nghìn khách hàng không hài lòng.

Nhìn chung các hãng hàng không đang phải đối mặt với tình cảnh tài chính eo hẹp khi khoảng 90% các chuyến bay đã không thể cất cánh. Một số hãng hàng không (trong đó có Porter Airlines) đã dừng toàn bộ dịch vụ.

Cơ quan Vận tải Canada đã nhận được khoảng 8.000 đơn khiếu nại từ các khách hàng kể từ giữa tháng Ba, thời điểm các hãng hàng không hủy bỏ hầu hết các chuyến bay, trong khi các chính phủ đóng cửa biên giới và khuyến cáo người dân nên ở tại nhà. Biên giới của Canada đang đóng với hầu hết hoạt động đi lại không thiết yếu, và khách nhập cảnh Canada phải tự cách ly trong 14 ngày.

Theo Bộ trưởng Garneau, các khách hàng đã đặt mua vé máy bay và bị ‘mắc kẹt’ với các voucher như bị đặt vào cảnh ‘họ cho các hãng hàng không vay hàng nghìn CAD mà không có lãi suất’.

Bộ trưởng Garneau khẳng định, bất cứ sự hỗ trợ nào của Chính phủ Canada cũng sẽ đi kèm các điều kiện nghiêm ngặt để bảo vệ người dân Canada và lợi ích cộng đồng.

Để khuyến khích người dân tham gia không vận, các hãng hàng không đã cung cấp dịch vụ xét nghiệm COVID-19 tại điểm đến ở Toronto và Vancouver, tăng cường quy trình vệ sinh khử khuẩn,…

Tuy nhiên, tình hình vẫn khá u ám. Theo thống kê của Nav Canada, trong tháng 8/2020, có 5.863 chuyến bay trong không phận của Canada, so với mức 11.551 chuyến của cùng kỳ năm 2019.

Daniel-Robert Gooch, Chủ tịch Hội đồng sân bay Canada (đại diện cho 54 sân bay trên toàn quốc) dự báo các sân bay lỗ khoảng 4,5 tỉ CAD trong năm 2020 và 2021.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now