Home » Quốc Nội » Cảng hàng không miền Bắc ‘căng mình’ theo bão chồng bão

Cảng hàng không miền Bắc ‘căng mình’ theo bão chồng bão

Cục Hàng không Việt Nam vừa chỉ đạo các đơn vị trong ngành khẩn cấp ứng phó cơn bão số 5 và siêu bão Mangkhut, đặc biệt với các sân bay khu vực phía Bắc và các đường bay đang khai thác tại những sân bay này.

Theo đó, dự kiến từ chiều tối nay (13/9) các sân bay Cát Bi (Hải Phòng), Vân Đồn (Quảng Ninh), Nội Bài (Hà Nội), Thọ Xuân (Thanh Hóa) bắt đầu bị ảnh hưởng bởi bão số 5. Khu vực các sân bay này sẽ xuất hiện hiện tượng nhiều mây, mưa gió mạnh, gió giật, đề phòng có dông, sét.

Các sân bay Vinh (Nghệ An), Điện Biên có khả năng nhiều mây, có lúc có mưa vừa, mưa to, gió mạnh, gió giật.

Trên các tuyến bay tại Phân khu 2 và phía Đông phân khu 1 thuộc Vùng thông báo bay Hà Nội (FIR Hà Nội) có khả năng nhiễu động vừa đến mạnh và đóng băng trong mây.

Cục Hàng không cũng đề nghị các đơn vị lưu ý cơn siêu bão có tên quốc tế Mangkhut ở phía Đông Phillipine, dự báo khả năng ngày 17/9 sẽ đổ bộ vào khu vực các tỉnh Quảng Đông, Quảng Tây (Trung Quốc) hoặc Quảng Ninh, Hải Phòng của Việt Nam.

Để đảm bảo an toàn và hạn chế tối đa tác động đến khai thác bay, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu Cảng vụ hàng không miền Bắc triển khai các nội dung ứng phó tới các cảng hàng không trong khu vực dự kiến bão ảnh hưởng; kiểm tra công tác chuẩn bị, ứng phó và khắc phục sau bão, báo cáo cục tình hình thực hiện.

Giám đốc các Cảng hàng không khu vực phía Bắc phối hợp chặt chẽ với cơ sở cung cấp dịch vụ khí tượng hàng không liên quan cập nhật nắm bắt thông tin, đánh giá dự kiến ảnh hưởng; theo dõi liên tục diễn biến của bão để chủ động hành động ứng phó kịp thời, đảm bảo an toàn cho hoạt động bay và các hoạt động tại cảng hàng không.

Tổng Công ty Quản lý bay Việt Nam được yêu cầu chỉ đạo: Các cơ quan đơn vị liên tục nắm bắt thông tin, theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão để có biện pháp ứng phó kịp thời. Đặc biệt trong các công tác lên phương án và tổ chức điều chỉnh luồng bay trên các đường hàng không trong khu vực bị ảnh hưởng, bố trí sân bay dự bị…; phát điện văn thông báo hàng không (NOTAM) đầy đủ, kịp thời theo quy định, bảo đảm hoạt động bay an toàn.

Các hãng hàng không chủ động đánh giá tình hình, điều chỉnh kế hoạch bay và thông báo ngay cho Cục Hàng không, Trung tâm quản lý luồng không lưu (Tổng công ty Quản lý bay), các cảng hàng không liên quan và hành khách.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương và Trung tâm tư vấn bão khu vực Tokyo (Nhật Bản) do Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) chỉ định, dự kiến trong đêm 13 và ngày 14/9, bão số 5 đi vào khu vực đất liền khu vực Hải Phòng, Quảng Ninh suy yếu thành vùng áp thấp.

Do ảnh hưởng của bão, ở khu vực bắc biển Đông (bao gồm cả quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa) có mưa dông mạnh, gió bão mạnh cấp 8-9, giật cấp 10-11, biển động mạnh.