Saturday , 24 February 2024

Cơ hội phát triển ngành dịch vụ hàng không tại Khánh Hòa

Nha Trang – Khánh Hòa là một những địa bàn trọng điểm phát triển du lịch của Việt Nam. Với những thế mạnh về du lịch nơi đây đang đón một lượng khách trong nước và quốc tế lớn mỗi năm. Đây cũng chính là cơ hội hấp dẫn để ngành hàng không Khánh Hòa phát triển và vươn tầm quốc tế.

Tiềm năng du lịch đa dạng

Khánh Hòa là tỉnh có nguồn tài nguyên du lịch về thiên nhiên khá đa dạng. Đặc biệt, nguồn tài nguyên du lịch biển đảo, với đường bờ biển dài 385km, gần 200 đảo ven bờ và hơn 100 đảo, bãi đã ngầm thuộc quần đảo Trường Sa. Nổi bật trong đó phải kể đến 4 vịnh lớn là Vân Phong, Nha Nhu, Nha Trang và Cam Ranh. Khánh Hòa được biết đến với những bãi tắm đẹp, bờ cát trắng và nước biển xanh.

Bên cạnh đó nguồn tài nguyên du lịch nhân văn ở nơi đây cũng khá đa dạng khi nắm giữ nhiều di tích cấp quốc gia: Vịnh Nha Trang, Tháp Bà Ponagar, Hòn Chồng… Ngoài ra, mỗi năm ở nơi đây cũng diễn ra nhiều lễ hội đặc sắc mang đậm nét văn hóa của Việt Nam. Cùng với những nguồn tài nguyên du lịch dồi dào, nơi đây còn có khí hậu ấm áp quanh năm thuận lợi cho các hoạt động du lịch và nghỉ dưỡng của du khách. Đây chính là thế mạnh để Khánh Hòa phát triển và thu hút lượng khách du lịch trong nước và quốc tế lớn hàng năm.

Thêm vào đó, Nha Trang – Khánh Hòa còn là một trong những địa chỉ tiềm năng của du lịch MICE. Các khách sạn lớn như Vinpearl Land, Yasaka-Saigon-Nhatrang, Sunrise… đã được lựa chọn làm địa điểm tổ chức các sự kiện MICE. Ngoài những sự kiện văn hóa như Festival biển, các cuộc thi hoa hậu trong nước, quốc tế, Nha Trang đang được biết đến như một địa điểm lý tưởng để tổ chức các hội nghị – hội thảo chất lượng.

Cơ hội để ngành hàng không phát triển

Theo một số thông kê, năm 2016 số lượng khách du lịch tại Khánh Hòa đạt gần 5 triệu lượt, dự kiến con số này sẽ tăng lên gần 7 triệu lượt vào năm 2017. Ngành du lịch tỉnh Khánh Hòa dự kiến sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ trong những năm tiếp theo.

Trong đó, khoảng 90% du khách đến Khánh Hòa là bằng đường hàng không, mỗi ngày sân bay Cam Ranh đón 16 -19 chuyến bay nội địa và khoảng 45 chuyến bay quốc tế mỗi tuần. Hiện tại có 16 hãng hàng không khai thác các đường bay trong nước và quốc tế đi và đến Cảng Hàng không quốc tế Cam Ranh.

Đây chính là cơ hội lớn để hoạt động dịch vụ hàng không ở Nha Trang – Khánh Hòa phát triển, đóng góp phần không nhỏ cho ngân sách của tỉnh. Nhiều doanh nghiệp tại Khánh Hòa đã nắm bắt được thế mạnh và xu hướng phát triển của ngành du lịch để phát triển các ngành dịch vụ hàng không liên quan.

Sẽ có thêm doanh nghiệp hàng không đặt kế hoạch niêm yết?

Sự xuất hiện của các doanh nghiệp dịch vụ hàng không trên thị trường chứng khoán Việt Nam thời gian qua đã giúp cho nhà đầu tư có cái nhìn khách quan về tiềm năng và cơ hội đầu tư vào lĩnh vực còn khá mới này.

Bên cạnh, những mã chứng khoán quen thuộc như Noi Bai Cargo (NCT) Noi Bai Cartering (NCS), MASCO (MAS), Saigon Ground Service (SGN)… trên thị trường chứng khoán Việt Nam liên tục xuất hiện cái tên mới như Tổng công ty Hàng không Việt Nam (HVN), CTCP Hàng không Vietjet (VJC) và cái tên đang được chú ý gần đây là CTCP Dịch vụ Sân bay Quốc tế Cam Ranh (CIAS).

CIAS là doanh nghiệp tiêu biểu đang hoạt động hiệu quả trong lĩnh vực hàng không và thương mại tại Cảng Hàng không Quốc tế (Cảng HKQT) Cam Ranh. Hiện tại, doanh nghiệp này đang cung cấp một chuỗi dịch vụ đồng bộ tại Cảng HKQT Cam Ranh, bao gồm dịch vụ phục vụ kỹ thuật thương mại mặt đất cho các hãng hàng không, bán hàng miễn thuế, dịch vụ phòng chờ hạng thương gia, dịch vụ nhà hàng ăn uống, kinh doanh hàng lưu niệm mỹ nghệ và vận tải hành khách, hàng hóa…

Trong số đó, dịch vụ phục vụ kỹ thuật thương mại mặt đất hiện đang được cung cấp bởi Công ty TNHH Dịch vụ Mặt đất Hàng không (AGS), là Công ty con của CIAS (CIAS nắm giữ 75% vốn điều lệ). CIAS cũng đã lên kế hoạch mở rộng phạm vi hoạt động của mình tại các cảng hàng không, sân bay khác của Việt Nam. Theo thông tin mới đây, CIAS sẽ thực hiện đấu giá ra công chúng vào tháng 7 và có kế hoạch niêm yết trên sàn HNX vào Quý IV/2017.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now