Cục Hàng không kiến nghị tháo gỡ khó khăn cho các hãng hàng không và hành khách đi máy bay

Nhiều khó khăn, vướng mắc với hãng hàng không, khách đi máy bay do quy định phòng, chống dịch COVID-19 vừa được Cục Hàng không kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền tháo gỡ.

Cục trưởng Cục Hàng không Đinh Việt Thắng cho biết khó khăn đầu tiên là sau khi Hà Nội áp dụng giãn cách theo chỉ thị 16 và các địa phương lân cận áp dụng biện pháp phòng dịch đối với người trở về từ Hà Nội, nhiều hành khách từ các địa phương về Hà Nội đi máy bay gặp nhiều khó khăn như:

Xe chở khách đi, đến sân bay không được xác định là đối tượng ưu tiên để được cấp quyền vào “luồng xanh”; các tỉnh đều quy định áp dụng cách ly tập trung từ 14 ngày đến 21 ngày đối với người trở về từ Hà Nội nên nhiều tài xế từ chối chở người đến, đón người từ sân bay Nội Bài.

Máy bay bọc kín động cơ vì nằm đất dài ngày tại sân bay Nội Bài

Cục Hàng không kiến nghị Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan bổ sung xe đón, đưa khách đến từ sân bay Nội Bài là phương tiện ưu tiên vào “luồng xanh” khi xuất trình các giấy tờ đi lại của hành khách; trao đổi với các địa phương miễn cách ly đối với tài xế đưa, đón khách từ sân bay Nội Bài khi tài xế xuất trình bản sao vé, giấy tờ tùy thân của khách, có xác nhận của Cảng vụ hàng không miền Bắc.

Bên cạnh đó, quy định cách ly tập trung người từ các tỉnh đang giãn cách về Hà Nội từ 22-7 đến nay khiến chỉ khai thác được 1 chuyến bay chở khách từ TP.HCM ra Hà Nội do chưa bố trí được thêm khu cách ly cho khách đi máy bay.

Việc này gây gián đoạn toàn bộ hoạt động vận chuyển giũa hai thành phố – trung tâm kinh tế, chính trị của cả nước cũng như nhu cầu cấp thiết của người dân (không còn nơi cư trú tại TP.HCM và các địa phương phía Nam). Ngoài ra, đối tượng miễn cách ly, tự cách ly khi về Hà Nội cũng không quy định rõ ràng, nên gây khó khăn khi cấp phép cho hãng hàng không vận chuyển.

Cục Hàng không kiến nghị Bộ Giao thông vận tải đề nghị UBND TP Hà Nội nêu rõ các đối tượng loại trừ không phải cách ly tập trung và cần có xác nhận công tác của các cơ quan cấp tỉnh hoặc cấp Bộ, cơ quan ngang Bộ để có trách nhiệm quản lý người đi lại, thuận tiện cho việc xem xét, cấp phép bay.

Đồng thời UBND TP Hà Nội cần có ý kiến chính thức về việc có khả năng thu xếp tiếp nhận cách ly hành khách thông thường trong thời gian tới để hãng hàng không thông báo tới hành khách, tránh các trường hợp phải đền bù tài chính cho hành khách như thời gian qua trong điều kiện các hãng hàng không hiện đã rất khó khăn.

Cục Hàng không cũng kiến nghị Bộ Giao thông vận tải đề nghị Bộ Ngoại giao cần sớm có hướng dẫn cho trường hợp hãng hàng không chở khách từ Việt Nam đi nước ngoài bị buộc phải đưa ngược trở lại Việt Nam vì hành khách bị từ chối nhập cảnh phải nằm trong khu vực quá cảnh tại sân bay trong thời gian dài;

Làm việc với Bộ Y tế để xác định rõ nội dung quy định chưa rõ ràng về cách ly cho người nhập cảnh đã tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh để Cục Hàng không xem xét việc cấp phép bay cho phù hợp.

Cơ quan này cũng kiến nghị Bộ Giao thông vận tải báo cáo Thủ tướng, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 ban hành Hướng dẫn giải quyết cho công dân Việt Nam được nhập cảnh Việt Nam.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now