Home » Quốc Tế » Đài Loan cảm ơn hãng hàng không Mỹ “qua mặt” Bắc Kinh, không gọi là Đài Bắc Trung Quốc

Đài Loan cảm ơn hãng hàng không Mỹ “qua mặt” Bắc Kinh, không gọi là Đài Bắc Trung Quốc

Hãng hàng không United Airlines (Mỹ) tìm ra cách đặc biệt để “phân biệt” Đài Loan và Trung Quốc Đại lục mà vẫn tuân thủ yêu cầu của Bắc Kinh về chính sách “Một Trung Quốc”.
Theo đó, người đặt vé máy bay trên website của United Airlines có thể nhìn thấy những lựa chọn là “Tân Đài tệ”, “Nhân dân tệ” và “Dollar Hồng Kông”, được liệt kê trong danh sách cùng những điểm đến như Australia, Ấn Độ, Nhật Bản… khi tìm kiếm đơn vị tiền tệ và phương thức thanh toán.

Hồi tháng trước, hãng hàng không lớn thứ ba nước Mỹ này đã xóa bỏ tên Đài Loan, Trung Quốc và Hồng Kông trong phần danh sách các quốc gia và vùng lãnh thổ, trước hạn chót mà Cơ quan Hàng không Dân dụng Trung Quốc (CAAC) đưa ra là ngày 25/7.

Hiện nay trên website của United Airlines, các điểm đến ở Trung Quốc Đại lục, Hồng Kông hay Đài Loan chỉ được liệt kê bằng tên thành phố hoặc mã sân bay.

United Airlines là một trong 44 hãng hàng không quốc tế nhận được yêu cầu của CAAC về việc phải thay đổi thông tin trên trang web hay những nền tảng khác liên quan đến Hồng Kông, Macau và Đài Loan, và phải đề cập những địa điểm này như là một phần của Trung Quốc.

Nhiều hãng hàng không lớn của các nước như Air Canada, Lufthansa hay British Airways đã thực hiện sửa đổi, còn một số hãng hàng không của Mỹ như Delta Air Lines và United Airlines, yêu cầu có thêm thời gian để xử lý.

Hầu hết hãng hàng không khác hiện đã ghi tên Đài Loan trên hệ thống của họ là “Đài Loan, Trung Quốc” hoặc “Đài Loan, lãnh thổ Trung Quốc”. Một số hãng cho hiển thị trên bản đồ vị trí của đảo Đài Loan bằng màu sắc được dùng cho Trung Quốc Đại lục.

Chính phủ Trung Quốc coi Đài Loan là lãnh thổ không tách rời của Trung Quốc và đang chờ ngày thống nhất – kể cả bằng quân sự nếu cần thiết.

Bắc Kinh phản đối mọi hình thức liên hệ chính thức về ngoại giao và quân sự của các nước với chính quyền Đài Loan.

Liên quan đến vụ “lách luật” của United Airlines, phát ngôn viên cơ quan ngoại giao Đài Loan Li Hsien-chang đã gửi lời cảm ơn hãng hàng không này nhờ sự “linh hoạt” trong việc sử dụng đơn vị tiền tệ để ám chỉ lập trường của họ trong vấn đề “Một Trung Quốc”.

Ông Li nói Bắc Kinh đang gây sức ép lên các hãng hàng không quốc tế nhằm “hạ thấp Đài Loan” và chỉ trích điều này là “hoàn toàn không thể chấp nhận”.

Call Now