Dịch COVID-19: Jordan, Israel từng bước nối lại các chuyến bay quốc tế

Người đứng đầu Cơ quan Hàng không dân dụng Jordan cho hay các chuyến bay từ 22 quốc gia và vùng lãnh thổ có “nguy cơ thấp” sẽ được phép hạ cánh tại Jordan từ ngày 5/8.

Theo phóng viên tại Trung Đông, nhà chức trách Jordan thông báo sẽ mở cửa các sân bay phục vụ các chuyến bay thương mại từ tháng Tám tới, sau gần 5 tháng phong tỏa nhằm ngăn chặn dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 lây lan.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Jordan đang nỗ lực khôi phục nền kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề do dịch COVID-19.

Người đứng đầu Cơ quan Hàng không dân dụng Jordan, ông Haitham Misto ngày 26/7 cho hay các chuyến bay từ 22 quốc gia và vùng lãnh thổ có “nguy cơ thấp” sẽ được phép hạ cánh tại Jordan từ ngày 5/8.

Một số quốc gia và vùng lãnh thổ trong danh sách này gồm Áo, Canada, Trung Quốc, Đan Mạch, Gruzia, Đức, Greenland, Iceland, Ireland, Italy, Malaysia, New Zealand, Thụy Sĩ và Thái Lan.

Du khách từ các nước và vùng lãnh thổ trong danh sách không cần cách ly 14 ngày, nhưng sẽ phải xét nghiệm COVID-19 trước khi tới. Danh sách sẽ được cập nhật định kỳ 2 tuần/lần.

Bộ trưởng Giao thông vận tải Khaled Saif nêu rõ du khách sẽ phải chứng minh có mặt tại một trong các nước hoặc vùng lãnh thổ thuộc danh sách trên trong 2 tuần trước khi tới Jordan.

Những người cung cấp thông tin sai sự thật sẽ bị phạt 10.000 dinar (tương đương 14.000 USD).

Từ khi dịch COVID-19 bùng phát đến nay, Jordan ghi nhân 1.168 ca nhiễm, trong đó có 11 ca tử vong do COVID-19. Số bệnh nhân bình phục là 1.041 người.

Cùng ngày, Bộ trưởng Giao thông vận tải Israel Miri Regev cho biết Israel có kế hoạch từng bước nối lại các chuyến bay quốc tế.

Trong thông báo, Bộ trưởng Regev nêu rõ Bộ Giao thông vận tải Israel đã nhận được phê chuẩn của Thủ tướng Benjamin Netanyahu về kế hoạch nối lại các chuyến bay quốc tế.

Bà khẳng định sẽ thực hiện kế hoạch này một cách có trách nhiệm, phối hợp đầy đủ với Bộ Y tế và Hội đồng An ninh quốc gia và căn cứ vào tình hình dịch bệnh.

Theo kế hoạch trên, hành khách đến từ các nước thuộc danh sách “xanh” có tỷ lệ nhiễm COVID-19 thấp sẽ chỉ bị cách ly 5 ngày thay vì 14 ngày.

Hành khách từ các nước “đỏ” với tỷ lệ lây nhiễm cao sẽ được yêu cầu tiến hành xét nghiệm COVID-19 trước khi lên máy bay tới Israel.

Giữa tháng Sáu vừa qua, Thủ tướng Netanyahu đã định nối lại các chuyến bay tới Israel từ ngày 1/8. Tuy nhiên, số ca mắc COVID-19 tăng liên tục ở mức gần 2.000 ca/ngày đã trì hoãn kế hoạch này.

Ngày 20/7 vừa qua, Israel đã kéo dài lệnh hạn chế bay ít nhất cho đến ngày 1/9 do tỷ lệ nhiễm gia tăng nhanh chóng.

Israel hiện áp đặt lệnh cấm nhập cảnh đối với người nước ngoài vào Israel, ngoại trừ một số trường hợp rất hạn chế được Cơ quan Dân số và Nhập cư cho phép và bắt buộc thực hiện cách ly 14 ngày./.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now