Diễn tập khẩn nguy sân bay tại Cảng HK Chu Lai

Sáng 28/11, tại Cảng HK Chu Lai, Cục Hàng không Việt Nam phối hợp với Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam    (ACV) và Công an Tỉnh Quảng Nam tổ chức diễn tập khẩn nguy sân bay KNSB-02/2014.
 Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông phát biểu chỉ đạo diễn tập.
Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông phát biểu chỉ đạo diễn tập.
Tới dự và chỉ đạo diễn tập KNSB-02/2014 có Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông, Phó Cục trưởng Cục HKVN Lưu Thanh Bình, Trưởng ban Chỉ huy PCLB và TKCN – Đồng Trưởng ban chỉ đạo diễn tập, Phó Tổng Giám đốc ACV Nguyễn Đình Dương – Đồng Trưởng ban chỉ đạo diễn tập và Phó Giám đốc Công an Tỉnh Quảng Nam Trương Quang Vinh – Đồng Trưởng ban chỉ đạo diễn tập.
Tới dự và tham quan diễn tập KNSB-02/2014 có lãnh đạo các đơn vị trong ngành Hàng không: Tổng công ty Quản lý bay, Tổng công ty Hàng không, các hãng hàng không Việt Nam, Văn phòng Ủy ban An ninh Hàng không dân dụng quốc gia, Sở Giao thông vận tải tỉnh Quảng Nam, Công an tỉnh Quảng Nam, Công an tỉnh Quảng Ngãi, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Nam, Bộ tư lệnh Vùng 2 Cảnh sát biển …
alt image
Phó Cục trưởng Cục HKVN Lưu Thanh Bình phát lệnh diễn tập thực binh.
Tình huống giả định
Vào lúc 9 giờ ngày 28/11, tại nhà ga Cảng hàng không Chu Lai xảy ra đám cháy do chập điện tại băng chuyền khu vực làm thủ tục cho hành khách. Đám cháy nhanh chóng phát triển bao trùm toàn bộ khu vực băng chuyền, sau đó lan nhanh đến phòng kiểm thể kèm theo số lượng vật dễ cháy trên trần nhà (xốp, la-phông) và các kiện hành lý, hàng hóa.
Nhân viên an ninh trực ca phát hiện đám cháy nhanh chóng báo động và báo cáo cho Trực ban cảng. Sau đó, các nhân viên an ninh trong nhà ga sử dụng bình chữa cháy để dập lửa nhưng không thành công do đám cháy đã phát triển quá to kèm theo những vụ nổ nhỏ do các thiết bị điện tử bị cháy gây nên.
Nhân viên an ninh trật tự phía trước nhà ga nhanh chóng sơ tán số hành khách đang làm thủ tục và số thân nhân đi đưa tiễn ra khỏi nhà ga. Đám cháy lan rộng sang khu vực hành lang lối lên cầu thang tầng 2 và các khu vực khác của nhà ga. Lực lượng phòng cháy chữa cháy cơ sở của cảng hàng không tập trung đến hiện trường và triển khai công tác xử lý đám cháy.
Các lực lượng, phương tiện hiệp đồng của tỉnh Quảng Nam được thông báo nhanh chóng triển khai lực lượng đến cảng hàng không để phối hợp xử lý tình huống.
Lực lượng tham gia diễn tập
Có 243 người, bao gồm các lực lượng của Cảng hàng không Chu Lai, các đơn vị hàng không đang hoạt động tại Cảng (Đại diện Cảng vụ hàng không miền Trung tại Chu Lai, Đài Kiểm soát không lưu Chu Lai, Tổ Bảo dưỡng ngoại trường Chu Lai, Đài VOR/DME Chu Lai, Đại diện Vietnam Airlines tại Chu Lai, Đại diện VASCO tại Chu Lai và Tổ Xăng dầu hàng không Chu Lai), Công an tỉnh Quảng Nam (Phòng Cảnh sát PCCC & Cứu nạn cứu hộ, Công an tỉnh Quảng Nam và Công an huyện Núi Thành), Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam và Tiểu đoàn Bảo đảm Kỹ thuật sân bay Chu Lai.
Phương tiện tham gia diễn tập có 19 xe các loại, gồm các xe chỉ huy, cứu hỏa, cứu thương chuyên dụng của Cảng hàng không Chu Lai; Xe chở quân và cứu thương của Tiểu đoàn Bảo đảm kỹ thuật sân bay Chu Lai; Xe cứu hỏa của Phòng cảnh sát PCCC Tỉnh Quảng Nam, xe chỉ huy của Công an huyện Núi Thành, xe mô tô Cảnh sát giao thong, xe Cảnh sát trật tự của Công an huyện Núi Thành và các xe cứu thương của Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam.
Mục đích
Việc tổ chức diễn tập xử lý tình huống khẩn nguy sẽ là cơ sở để chủ động, chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện về lực lượng, phương tiện, phương án ứng phó xử lý linh hoạt, có hiệu quả đối với các trường hợp cháy, nổ xảy ra tại Cảng hàng không Chu Lai; phối hợp chặt chẽ với các lực lượng hiệp đồng ứng phó nhằm mục đích xử lý tình huống, giảm thiểu đến mức thấp nhất hậu quả thiệt hại, nhanh chóng khôi phục hoạt động bình thường tại cảng hàng không.
Nâng cao trình độ chỉ huy, hiệp đồng và thứ tự hành động trong công tác điều hành cứu nạn hàng không khi có tình huống cháy, nổ tại các công trình, cơ sở hạ tầng tại cảng hàng không.
Huấn luyện cho lực lượng chữa cháy cơ sở, cán bộ nhân viên Cảng hàng không Chu Lai sử dụng thành thạo các trang thiết bị khẩn nguy, phương tiện thông tin liên lạc và thứ tự hành động khi có tình huống khẩn nguy cứu nạn xảy ra.
Bổ sung, hoàn chỉnh các kế hoạch, phương án khẩn nguy cứu nạn sân bay.
Kết thúc diễn tập, Phó Cục trưởng Cục HKVN Lưu Thanh Bình – Đồng Trưởng ban chỉ đạo diễn tập đã trao quyết định khen thưởng của Cục trưởng Cục HKVN cho 8 tập thể và 9 cá nhân có thành tích xuất sắc trong diễn tập và tổ chức diễn tập KNSB-02/2014.
Một số hình ảnh cuộc diễn tập
alt image
Các lực lượng cứu hỏa chữa cháy nhà ga. 
alt image
 Cấp cứu nạn nhân.
alt image
Phá cửa kính giải cứu hành khách qua tầng 2 nhà ga.

 

alt image
 Tặng giấy khen của Cục trưởng Cục HKVN cho các cá nhân có thành tích xuất sắc.

 

Call Now