Wednesday , 29 November 2023

Giá vé máy bay sẽ giảm mạnh vào năm 2015

Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) cho biết, việc giảm đồng loạt 5% giá vé máy bay xuất phát từ việc lợi nhuận của ngành hàng không ngừng tăng lên bởi giá nhiên liệu đang tiếp tục tuột dốc kéo theo chi phí của các hãng bỏ ra cũng ít hơn.

Giá vé máy bay sẽ giảm mạnh vào năm 2015
Giá vé máy bay sẽ giảm mạnh vào năm 2015
Dầu thô Brent đã giảm giá hơn 40% kể từ tháng 6 năm nay và đỉnh điểm đã chạm mức thấp nhất trong vòng 5 năm – chỉ còn 66 USD/thùng. IATA cho biết theo dự kiến, số tiền mua nhiên liệu của các hãng hàng không trên thế giới trong năm tới sẽ ở mức 192 tỉ đô la , giảm hơn 12 tỉ đô la so với dự báo trong năm nay.

Tổng giám đốc IATA – ông Tony Tyler cho biết: “Kinh tế toàn cầu tiếp tục phục hồi và việc giá dầu thế giới sụt giảm sẽ thúc đẩy xu hướng tăng trưởng của ngành hàng không trong năm tới”. 

Dự báo biên lợi nhuận trung bình của ngành công nghiệp hàng không toàn cầu năm 2015 sẽ rơi vào khoảng 3,2% và như lời của ông Tyler thì sẽ không có nhiều sự chênh lệch so với thực tế, trừ khi xảy ra những bất ổn, xung đột chính trị hoặc di sự suy yếu của nền kinh tế tại một số nước.

IATA đã dự báo mức lợi nhuận của ngành công nghiệp  hàng không toàn cầu sẽ là 19,9 tỷ USD trong năm 2014 và kỳ vọng trong năm 2015 sẽ tăng lên tới mức kỷ lục là 25 tỷ USD, gấp đôi so với con số 10,6 tỷ USD của năm 2013.

Dự báo về lợi nhuận ngành hàng không của IATA cũng sẽ có những chênh lệch đáng kể tùy thuộc vào từng khu vực. Ví dụ như các hãng hàng không Bắc Mỹ dự kiến sẽ đạt mức lợi nhuận 6% trong năm 2015 bởi đến nay đây vẫn là khu vực có hiệu suất ngành hàng không mạnh nhất trên thế giới.

Ngược lại, các hãng hàng không châu Âu được dự kiến sẽ chỉ chạm mức lợi nhuận 1,8%.Nguyên nhân IATA đưa ra là do chi phí quản lý và thuế suất quá cao cũng như sử dụng việc sử dụng cơ sở hạ tầng hàng vẫn chưa thực sự hiệu quả.

IATA cũng cho biết dự kiến tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm tới là 3,2 %, tăng 1,2 % so với mức 2,6 % năm 2014 – sẽ là cột mốc đánh dấu tăng trưởng lần đầu tiên vượt 3% kể từ năm 2010.IATA là hiệp hội  đại diện cho 250 hãng hàng không trong ngành công nghiệp khổng lồ này trên thế giới, chiếm 84% lượng lưu thông hàng không toàn cầu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now