Hãng bay Mỹ giảm chi phí bằng máy tính bảng

Giới chức Mỹ vừa chấp thuận cho American Airlines bỏ hướng dẫn bay bằng giấy mà thay bằng máy tính bảng để tiết kiệm một triệu USD mỗi năm.

Năm ngoái, hãng này cũng đã điện tử hóa các tài liệu dùng trong buồng lái. Đây là một trong rất nhiều chiến lược đang được các hãng áp dụng nhằm giảm tải trọng và chi phí nhiên liệu cho các chuyến bay.

Hai hãng bay khác của Mỹ là Delta Air Lines và United Airlines cũng đã cung cấp thiết bị thông minh cho phi công. Delta thậm chí còn lên kế hoạch phát hành bản hướng dẫn điện tử cho các tiếp viên vào tháng tới.

aa-5497-1410457207.jpg

American Airlines sẽ sử dụng máy tính bảng để giảm tải trọng máy bay.

American Airlines cho biết các tiếp viên của hãng đều đã có máy tính bảng. Nhân viên US Airways cũng sẽ được nhận thiết bị sau khi hai hãng bay có giấy chứng nhận hợp nhất hoạt động từ Cục Hàng không liên bang Mỹ (FAA).

“Tiết kiệm chi phí nhiên liệu là điều rất quan trọng với một hãng hàng không, do số này rất lớn”, Andrea Huguely – người phát ngôn của American Airlines cho biết trên Reuters.

American Airlines và Delta Air Lines đều coi thiết bị thông minh là công cụ đắc lực cho dịch vụ trên khoang. Nó cho phép tiếp viên hàng không biết các khách hàng cao cấp đang ngồi ghế nào và chú ý đến họ nhiều hơn. Máy tính bảng cũng giúp đơn giản hóa việc bán đồ ăn, thức uống trên máy bay.

American đã thay thế các túi thiết bị của phi công bằng iPad, giúp tiết kiệm 1,2 triệu USD mỗi năm tiền nhiên liệu. Trong khi đó, thay tài liệu của hướng dẫn viên bằng máy tính bảng Samsung giúp họ giảm 650.000 USD nhiên liệu và 300.000 USD tiền in ấn và vận chuyển mỗi năm.

Từ năm 2005, American Airlines đã tiết kiệm được 3,8 tỷ lít nhiên liệu theo chương trình “Nhiên liệu thông minh”. Hãng nghĩ ra rất nhiều cách, như chỉ dùng một động cơ khi chạy trên đường băng nếu thấy an toàn, hay bỏ điện thoại cũ thường gắn sau ghế của các máy bay cổ nhằm giảm tải trọng.

Hà Thu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now