Home » Quốc Tế » Hãng hàng không lớn nhất thế giới nới quy định hành lý xách tay

Hãng hàng không lớn nhất thế giới nới quy định hành lý xách tay

American Airlines là một trong ba “ông lớn” hàng không Mỹ quyết định loại bỏ quy định gây khó chịu nhất với cả hành khách và nhân viên của hãng đó là cấm hành khách vé hạng phổ thông cơ bản – loại vé rẻ nhất (basic economy ticket) mang hành lý xách tay lên máy bay.

Vé hạng phổ thông cơ bản là gì?

American Airlines – hãng hàng không lớn nhất thế giới xét về số lượng khách/dặm bay đã bắt đầu bán vé hạng phổ thông cơ bản từ đầu năm 2017. Loại vé này cấm hành khách mang hành lý xách tay có chứa quần áo hoặc một số đồ cần thiết khác, bắt buộc hành khách kiểm tra túi cầm tay và phải trả thêm từ 25 – 50 USD nếu muốn mang thêm hành lý xách tay.

Ngoài ra, với vé hạng phổ thông cơ bản, hành khách sẽ phải lên máy bay cuối cùng, không thể nâng hạng vé và không được phép chọn ghế ngồi ngay từ đầu, chỉ có thể mang một vật dụng cá nhân phù hợp quy định với kích cỡ đủ vừa khoảng trống dưới ghế phía trước.

Không riêng American Airlines, hãng hàng không United Airlines cũng đang kinh doanh sản phẩm tương tự. Họ không cho phép hành khách hạng phổ thông cơ bản mang hành lý xách tay lên các chuyến bay nội địa.

Dù vậy, United Airlines vẫn chưa có ý định thay đổi chính sách như American Airlines mà đang tiếp tục xem xét các lựa chọn giá của hãng – người phát ngôn Jonathan Guerin cho biết.

Đại diện của United Airlines cho rằng, việc hạn chế không gian để hành lý phía trên ghế ngồi sẽ giúp đẩy nhanh tốc độ hành khách lên máy bay và cho phép các chuyến bay của United Airlines khởi hành đúng giờ.

Còn hãng Delta Airlines cung cấp phiên bản vé phổ thông cơ bản nhưng tạo điều kiện cho hành khách mang hành lý lên máy bay.

Nhiều chuyên gia cho rằng, thành công duy nhất của chính sách giá vé hạng phổ thông cơ bản mà American Airlines cùng các hãng khác đang áp dụng đó là khiến hành khách sẵn sàng trả thêm để mua các loại vé với quy định thoải mái hơn.

Trong khi vừa cung cấp vé rẻ nhất, các hãng hàng không cũng tìm cách để tạo ra những lựa chọn khác mà khách phải trả nhiều tiền hơn. American và nhiều hãng hàng không khác đã ra mắt thêm hạng phổ thông đặc biệt với ghế ngồi rộng, thêm chỗ để chân và bữa ăn trên máy bay ngon hơn. Cùng lúc, họ cũng thiết kế cabin hạng thương gia mới, cung cấp giường hoặc ghế nằm cho khách trả nhiều tiền.

Tưởng lãi lại hóa lỗ

Tuy nhiên, chỉ sau 1 năm áp dụng, American Airlines là hãng đi đầu nới lỏng chính sách bởi hãng đang đối mặt với cạnh tranh khốc liệt trong ngành hàng không giữa bối cảnh chi phí nhiên liệu ngày càng cao còn lợi nhuận lại sụt giảm.

Cổ phiếu của American Airlines cũng giảm hơn 24% tính đến năm nay. Theo CEO Doug Parker, doanh số của hãng bị giảm một phần vì các trang đặt vé và tìm kiếm chuyến bay như Google giúp hành khách chọn lọc giá vé và chuyến bay theo điều kiện hành lý miễn cước, dẫn đến loại vé phổ thông cabin chính (cho phép mang hành lý xách tay) sẽ bị đẩy xuống tít phía dưới do đắt hơn vé phổ thông cơ bản.

Mặt khác, theo các chuyên gia, thời gian tới sẽ có nhiều hãng hàng không khác cũng nới lỏng quy định với loại vé phổ thông cơ bản. Bởi nó không chỉ gây khó chịu cho hành khách mà còn tạo bức xúc cho nhân viên trong hãng.

Tuy các hãng hàng không đã nêu rõ những yêu cầu đối với loại vé giá rẻ nhất này nhưng phần lớn hành khách không biết hoặc không quan tâm.

Tháng 10 năm ngoái, một hành khách mua vé phổ thông cơ bản của American Airlines đã cãi nhau om sòm với nhân viên tại cổng chỉ vì tranh cãi về kích thước hành lý xách tay mà anh mang theo. Anh này nhất quyết không trả thêm 50 USD phí hành lý và cuối cùng bị nhỡ chuyến.

Nhân viên của hãng cũng khó chịu khi phải giám sát từng hành lý xách tay của hành khách. Họ phải kiểm tra hành khách nào mua vé rẻ nhất để “soi” kích thước hành lý trong khi bản thân đã bị áp lực đảm bảo chuyến bay khởi hành đúng giờ.