Hàng không delay: Chậm 5 tiếng được bù bữa sáng

Chuyên gia giao thông Nguyễn Xuân Thủy từng bị chậm chuyến bay tới 5 tiếng và ông cùng các hành khách khác được bù bằng một bữa ăn sáng

Chậm 5 tiếng đền bù bữa ăn sáng

Nhân việc ba hãng hàng không nội địa (Vietnam Airlines, Vietjet Air, Jetstar Pacifics) bị Cảng hàng không quốc tế Nội Bài nhắc nhở vì tình trạng chậm, hủy chuyến tăng vọt, chuyên gia giao thông – TS Nguyễn Xuân Thủy chia sẻ ông cũng từng trải qua cảm giác chờ đợi mòn mỏi suốt 5 tiếng đồng hồ vì máy bay chậm chuyến với lý do trục trặc động cơ.

Không tiết lộ số chuyến bay, TS Nguyễn Xuân Thủy cho biết, vừa qua ông đi máy bay của Vietnam Airlines vào Phú Quốc.

“Sau khi chúng tôi lên máy bay được chừng 30 phút, vẫn không thấy tiếp viên nói gì. Sau đó, họ thông báo động cơ bị trục trặc và hứa sẽ sửa chữa nhanh để phục vụ hành khách.

Thế nhưng, họ chữa tới gần 1 tiếng vẫn chưa xong, trong khi ngồi trong máy bay rất bí bức nên cuối cùng họ cho hành khách ra ngoài.

Chúng tôi được thay đổi chuyến bay với số ghế ngồi vẫn như cũ. Nhân viên của hãng đưa hành khách vào một nơi rồi xin lỗi, và nói hãng sẽ phục vụ một bữa ăn sáng để bù vào. Tất nhiên cái đó không đáng bao nhiêu so với sự chờ đợi suốt 5 tiếng đồng hồ (từ 8h đến 13h) của khách hàng”, TS Nguyễn Xuân Thủy kể.

Vị chuyên gia giao thông cho biết thêm, dù chuyến bay bị chậm quá lâu nhưng ông không thấy ai kêu ca, thậm chí có người còn mừng và thấy may mắn vì nếu máy bay lên trời mới hỏng động cơ thì không thể hình dung sự việc lúc ấy ra sao.

“Đi bất cứ phương tiện gì không ai thích chậm bởi lịch trình thay đổi gay mệt mỏi, khó chịu. Tuy nhiên, trong cuộc sống cũng có lúc như thế nên người ta chấp nhận.

Đó là về mặt tâm lý, còn về luật, đã bị chậm chuyến như vậy là không được bởi nó gây ra thiệt hại lớn cho khách hàng và cần phải bồi thường”.

Cho đến nay Bộ GTVT đã có quy định về mức bồi thường cho hành khách trong trường hợp chuyến bay bị hủy hay chậm. Tuy nhiên, theo TS Nguyễn Xuân Thủy mức bồi thường ấy không đáng bao nhiêu.

“Thông thường bị chậm 1, 2 tiếng họ cứ lờ đi, chậm 3-5 tiếng thì cho ăn một bữa không đáng bao nhiêu. Việc bồi thường phải được thông báo cho hành khách một cách minh bạch.

Ở các nước, chẳng hạn như nước Anh vừa qua khi British Airways phải hủy mọi chuyến bay vì sập máy tính toàn cầu, khách hàng bị chậm chuyến, hủy chuyến được bồi thường hàng nghìn USD cho tiền đi lại, ăn ở…

Việt Nam cũng phải làm vậy để tăng lòng tin đối với khách hàng. Bây giờ không phải thời kỳ bao cấp nữa mà là kinh doanh trong kinh tế thị trường.

Mức bồi thường hiện nay không đáng bao nhiêu. Về nguyên tắc, nó vừa phải đủ tính răn đe để hãng bay đảm bảo giờ giấc cho hành khách vừa có tính úy lạo hành khách”, TS Thủy chỉ rõ.

Chậm, hủy chuyến tăng do đâu?

Nhấn mạnh trong thời buổi cạnh tranh, không hãng bay nào muốn hủy, chậm chuyến, vị chuyên gia giao thông cho rằng, tình trạng chậm, hủy chuyến bay của hàng không mang tính thời điểm, xuất phát từ cả nguyên nhân khách quan và chủ quan.

Theo đó, tỷ lệ chậm, hủy chuyến bay tăng cao do thời gian qua trải qua đợt nóng nóng, người dân đổ về các nơi nghỉ mát như Phú Quốc, Nha Trang, Mũi Né, Nghệ An, Quảng Bình… Người có thu nhập cao thì đi máy bay, do đó các sân bay rất đông khách và đều tăng chuyến.

“Nhiều chuyến bay hơn trước thì việc điều hành bay cũng khó khăn hơn trước. Các hãng khác nhau nhưng điều hành bay chỉ có một cơ sở của Vietnam Airlines. Hãng nào khó khăn hơn thì bị chậm chuyến nhiều hơn”, ông Thủy nhận xét.

Mặt khác, theo chuyên gia, cơ sở vật chất của các sân bay chưa đầy đủ và đồng bộ. Sân bay Tân Sơn Nhất đã bị quá tải. Điều đó dẫn đến việc sắp xếp các chuyến bay chưa được hợp lý, làm chậm giờ bay.

Các hãng bay cũng làm việc chưa thật khoa học, thiếu điều hành thống nhất, chưa có mối liên hệ chặt chẽ giữa các hãng và trong hãng.

Cuối cùng, theo TS Nguyễn Xuân Thủy, trong hoạt động của hàng không, hành khách chấp nhận chậm còn hơn là mất an toàn.

Ông nhấn mạnh, sự chỉ đạo quyết liệt của ngành GTVT và các cơ quan liên quan là rất cần thiết bởi nó tạo ra áp lực, cạnh tranh và kỷ luật trong vấn đề bay.

Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động có thể xảy ra trục trặc do phương tiện hoặc do sân bay, điều hành bay…

Bởi thế, ngành  hàng không phải thắt chặt kỷ luật và tổ chức tốt hơn, trong điều kiện đông người đi phải có những giải pháp mới. Chẳng hạn, TP.HCM dùng công nghệ mới, giao thông thông minh để hành khách có thể tự làm thủ tục, giảm bớt sự phức tạp, đồng thời tăng độ chính xác khi làm thủ tục bay để đảm bảo tốt hơn chất lượng phục vụ hành khách.

Riêng đối với Vietjet Air, hãng bay đứng đầu bảng về tỷ lệ chậm, hủy chuyến, TS Nguyễn Xuân Thủy phủ nhận ý kiến cho rằng đi giá rẻ thì phải chấp nhận chậm giờ.

“Giá rẻ hay không rẻ thì các chuyến bay cũng phải được điều hành theo đúng lịch trình.

Chuyến bay cũng vậy, cũng là máy bay, sinh mạng bao nhiêu người, đòi hỏi của hành khách là chất lượng phải tốt.

Hãng bay giảm giá vé là để cạnh tranh và làm theo phương pháp kinh doanh của họ, không ai can thiệp vào được.

Khi hãng bay giảm giá vé, có chăng họ chỉ giảm bớt những dịch vụ không quan trọng lắm, còn phần quan trọng vẫn giữ, nhất là sự an toàn”, TS Thủy nói.

Ông cho rằng, việc Vietjet Air dám bỏ tiền ra để cạnh tranh, phục vụ khách thì nên hoan nghênh. Còn việc chậm chuyến, có thể có nguyên nhân từ việc hãng bay này không được chủ động trong điều hành bay.

.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now