Hàng không Mỹ gặp khó khăn sau khi cấm mang laptop và tablet lên máy bay

Kể từ khi Bộ An ninh Nội địa Mỹ ban hành lệnh cấm laptop và máy tính bảng vì lo nguy cơ khủng bố, lượng khách đặt vé máy bay đã thụt giảm đáng kể so với trước đây.

Kể từ tháng 3/2017, Mỹ và Anh đã công bố lệnh cấm mang các thiết bị điện tử có kích thước lớn hơn điện thoại di động (như laptop, máy tính bảng, máy ảnh kỹ thuật số,…) lên khoang hành khách trên các chuyến bay tới Mỹ từ 10 sân bay ở Trung Đông và châu Phi.

Quyết định này đã khiến ngành hàng không Mỹ bắt đầu gặp những khó khăn nhất định. Theo báo cáo từ AP, “lệnh cấm máy tính xách tay ở Mỹ khiến các hãng hàng không lớn ở Dubai như Gulf, Emirates cắt giảm tới 20% chuyến bay của họ tới Mỹ.” May mắn là hành khách từ Abu Dhabi vẫn đang được Mỹ miễn giảm khỏi lệnh cấm nhờ hệ thống kiểm tra an ninh đáng tin cậy.

Theo Hiệp hội vận tải hàng không quốc tế, mỗi ngày hiện có khoảng 4.300 chuyến bay quốc tế hạ và cất cánh tại Mỹ, vận chuyển khoảng 560.000 hành khách. Mỗi năm lượng khách di chuyển qua các sân bay Mỹ vào khoảng hơn 200 triệu lượt người.

Năm ngoái các du khách nước ngoài chi khoảng 246 tỉ USD tại Mỹ, tạo công ăn việc làm cho 8,6 triệu lao động trong ngành công nghiệp du lịch nước này. Tuy nhiên số việc làm và thu nhập này có nguy cơ bị cắt giảm nếu du khách quốc tế quyết định lựa chọn những điểm đến khác thay vì tới Mỹ vì không muốn phiền phức vì bị kiểm tra laptop.

Mặc dù vậy, người đứng đầu Bộ An ninh nội địa Mỹ (DHS) John Kelly vẫn kiên quyết đặt yếu tố an toàn lên trên hết. “Có một thứ mà nhiều người luôn bị ám ảnh, đó là khủng bố, là không tặc trên một chuyến bay nhất là khi đó là một máy bay của Mỹ và đầy người Mỹ”, ông cho biết trong một cuộc phỏng vấn ngày 28/5. Ông Kelly thậm chí tuyên bố rằng có thể sẽ mở rộng lệnh cấm này với tất cả các chuyến bay quốc tế đến và đi từ Mỹ.

Theo một nguồn tin an ninh, lệnh cấm mang laptop, máy tính bảng lên máy bay tại Mỹ và Anh có thể được bắt nguồn từ một âm mưu khủng bố bị phát hiện hồi cuối tháng 3 liên quan đến chất nổ giấu bên trong một chiếc iPad giả.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now