Hàng không phục hồi nhanh, dự kiến lượng hành khách kỷ lục năm sau

Ngành hàng không phục hồi trong năm 2024 với số hành khách kỷ lục dự kiến 4,7 tỉ lượt người.

AFP đưa tin, ngày 6.12, Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) đánh giá ngành hàng không sẽ tăng trưởng đều đặn và phục hồi về mức trước đại dịch.

Tổng Giám đốc IATA Willie Walsh nói: “Mọi người thích đi du lịch, giúp các hãng hàng không phục hồi nhanh chóng về mức trước đại dịch. Dự kiến sẽ có kỷ lục 4,7 tỉ lượt người đi máy bay vào năm 2024″.

Dự kiến 4,7 tỉ lượt người sẽ đi máy bay trong năm 2024
Dự kiến 4,7 tỉ lượt người sẽ đi máy bay trong năm 2024

IATA lưu ý, đây là “mức cao lịch sử, vượt mức 4,5 tỉ lượt hành khách trước đại dịch được ghi nhận vào năm 2019”.

Trong cả năm 2023, ngành hàng không thế giới dự kiến phục vụ 4,29 tỉ lượt hành khách, giảm một chút so với dự báo hồi tháng 6 là 4,35 tỉ.

Walsh cho biết, “tốc độ phục hồi như vậy thật phi thường”, nhưng cũng lưu ý rằng “có vẻ như đại dịch đã khiến ngành hàng không thiệt hại khoảng 4 năm tăng trưởng”.

Hàng không đã phải chịu thiệt hại nặng nề từ các hạn chế đi lại mà các quốc gia áp đặt nhằm làm chậm sự lây lan của COVID-19, thiệt hại 183 tỉ USD trong giai đoạn 2020-2022. Một số hãng hàng không phá sản và một số hãng khác phải giải cứu.

IATA nâng triển vọng lợi nhuận các hãng hàng không lên 23,3 tỉ USD lợi nhuận ròng trong năm 2023, cao hơn gấp đôi so với mức 9,8 tỉ USD mà tổ chức này dự báo vào tháng 6.

IATA dự báo lợi nhuận ròng 25,7 tỉ USD vào năm 2024 nhờ doanh thu tăng 7,6% lên 964 tỉ USD.

Walsh gọi những con số này là “sự tôn vinh cho khả năng phục hồi của ngành hàng không”, nhưng cho biết, lợi nhuận của ngành cần phải được xem xét một cách phù hợp.

Theo ông, mức lợi nhuận ròng 2,7% thấp hơn nhiều so với mức mà các nhà đầu tư ở hầu hết các ngành khác có thể chấp nhận.

Theo tính toán của IATA, các hãng hàng không sẽ chỉ giữ lại trung bình 5,45 USD cho mỗi hành khách vận chuyển.

Walsh, người trước đây điều hành IAG – công ty mẹ của British Airways – cho biết: “Số tiền đó đủ để mua một cốc cà phê grande latte tại một quán Starbucks ở London”.

Tuy nhiên, theo ông, tình hình sẽ tiếp tục thay đổi đáng kể tùy theo khu vực.

Các hãng hàng không của Mỹ, châu Âu và Trung Đông dự kiến sẽ tiếp tục có lãi vào năm 2024, trong đó các hãng hàng không châu Á – Thái Bình Dương dự kiến sẽ có lãi trở lại. Các hãng hàng không châu Phi và Nam Mỹ dự kiến sẽ tiếp tục chìm trong sắc đỏ.

IATA cho biết, triển vọng lạc quan của ngành được hỗ trợ bởi dữ liệu khảo sát cho thấy gần một nửa thói quen đi du lịch của người dân đã quay trở lại mức bình thường trước đại dịch.

Một phần ba cho biết họ đi du lịch nhiều hơn và chỉ 18% cho biết họ vẫn đi du lịch ít hơn.

44% số người được hỏi nói sẽ đi du lịch nhiều hơn trong 1 năm tới so với 1 năm trước đó. Chỉ 7% cho hay sẽ đi du lịch ít hơn và 48% dự kiến sẽ duy trì mức độ đi lại tương tự trong 12 tháng tới như 12 tháng trước đó.

Sự tăng trưởng này diễn ra bất chấp giá vé máy bay tăng vào năm 2023 do nhu cầu vượt xa công suất chỗ ngồi, trong khi các hãng hàng không gặp khó khăn do một số máy bay ngừng hoạt động vì vấn đề động cơ và việc giao máy bay mới bị trì hoãn.

IATA dự kiến mức tăng giá vé máy bay sẽ ở mức vừa phải vào năm 2024, trong khi chi phí nhiên liệu dự kiến sẽ vẫn ở mức cao và tiếp tục chiếm gần 1/3 chi phí.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now