Home » Quốc Nội » Hàng không Mỹ tất bật sơ tán người dân tránh bão Irma

Hàng không Mỹ tất bật sơ tán người dân tránh bão Irma

Khi bão Irma tiếp tục mạnh lên, các hãng hàng không Mỹ đã điều chỉnh kế hoạch bay, thông báo hủy chuyến và đảm bảo với khách không tăng giá vé.

Irma là cơn bão lớn thứ hai đổ vào Mỹ trong nhiều tuần qua. Dự kiến cơn bão này sẽ đổ bộ vào Florida những ngày cuối tuần này.

Theo hãng tin Reuters, ngày 6-9 cơn bão này đã dồn dập quét qua các đảo ở Caribe và gây mưa to, gió lớn, biển động.
Mặc dù đường đi chính xác của cơn bão hiện vẫn chưa chắc chắn, nhưng các hãng bay đã chủ động hủy các chuyến bay ở những khu vực có khả năng bị ảnh hưởng đồng thời thông báo những hành trình bay bị từ chối để hành khách thay đổi lại kế hoạch.

American Airlines, hãng bay lớn nhất tại Mỹ về lượng hành khách phục vụ, ngày 6-9 thông báo sẽ bắt đầu giảm bớt các hoạt động của hãng tại miền Nam bang Florida, bao gồm Miami, Fort Lauderdale và West Palm Beach, trong ngày 8-9.

Các chuyến bay từ châu Âu và Nam Mỹ đến Miami ngày thứ 6 (8-9) cũng đã bị hủy.

Hãng bay Delta Air Lines và JetBlue thông báo các mức giá trần cho những chuyến bay rời khỏi Florida lần lượt là 99 USD với JetBlue và 399 USD với Delta.

Người phát ngôn hãng bay JetBlue nói: “Chúng tôi muốn những người đang tìm cách di tản trước cơn bão sẽ chỉ tập trung vào việc sơ tán an toàn thay vì phải lo lắng về giá cả của các chuyến bay”.

Hãng bay United Airlines, hãng bay từng bị tổn thất tài chính nặng nề khi bão Harvey đổ vào bang Texas tuần trước, cho biết đã tạm dừng các chuyến bay rời khỏi San Juan, Puerto Rico và tiếp tục từ chối thêm các chuyến bay tới những thành phố ở miền Nam bang Florida.

Trong một số trường hợp, trước khi cơn bão đổ bộ, các hãng bay đã tăng chuyến và sử dụng các loại máy bay cỡ lớn trên những lộ trình rời khỏi Florida và vùng Caribe để có thể sơ tán được càng nhiều hành khách càng tốt.

Không chỉ các hãng bay Mỹ, hai hãng bay của Canada là Air Transat và WestJet Airlines ngày 6-9 đều đã có những chuyến bay sơ tán đưa hành khách rời khỏi khu vực có thể bị ảnh hưởng bởi bão Irma tạii Cộng hòa Dominica.

Hãng bay Air Canada cho phép hành khách có thể thay đổi chuyến bay miễn phí ở những vùng bị ảnh hưởng bão.

Hãng bay lớn thứ hai tại Canada, WestJet, cũng đã có những chuyến bay cứu hộ tới Punta Cana và Puerto Plata ngày 6-9.