Hàng không Việt được bán hàng trên chuyến bay quốc tế chiều về

Hành khách đáp chuyến bay quốc tế về Việt Nam của các hãng hàng không nội sẽ được mua hàng miễn thuế trên khoang từ ngày 1/11 tới.

Hàng không Việt được bán hàng trên chuyến bay quốc tế chiều về
Hàng không Việt được bán hàng trên chuyến bay quốc tế chiều về

Đây là nội dung đáng chú ý tại Quyết định 39 về sửa đổi, bổ sung một số điều của quy chế về kinh doanh bán hàng miễn thuế vừa được Thủ tướng ký ban hành. Để được mua hàng, hành khách phải xuất trình hộ chiếu, thẻ lên tàu bay. Trong khi đó, tiếp viên hàng không phải ghi đầy đủ thông tin: Tên khách mua hàng, số hộ chiếu, số chuyến bay, số ghế… khi bán hàng.

Đoàn tiếp viên thực hiện việc tổng hợp chứng từ, ghi chép các thông tin liên quan đến khách mua hàng miễn thuế và bàn giao cho doanh nghiệp kinh doanh nhập dữ liệu liên quan vào hệ thống phần mềm quản lý nối mạng với cơ quan Hải quan ngay sau khi tàu bay hoàn thành thủ tục nhập cảnh.

Quyết định này được cho là sẽ chấm dứt sự bất bình đẳng trong kinh doanh giữa doanh nghiệp Việt Nam và nước ngoài khi tiếp cận khách nhập cảnh Việt Nam. Trước đó, hãng Hàng không Quốc gia Vietnam Airlines đã không ít lần kiến nghị được triển khai bán hàng miễn thuế trên các chuyến bay quốc tế chiều về.

Theo các quy định hiện nay, các doanh nghiệp chỉ được kinh doanh bán hàng miễn thuế tại sân bay quốc tế và trên các chuyến bay xuất cảnh từ Việt Nam đi quốc tế. Đối với các chuyến bay nhập cảnh chưa có quy định về kinh doanh bán hàng miễn thuế phục vụ khách nhập cảnh vào Việt Nam. Trong khi đó, hầu hết hãng bay nước ngoài khai thác đến các sân bay Việt Nam đều đang triển khai bán hàng miễn thuế để phục vụ khách xuất cảnh, nhập cảnh và quá cảnh.

Call Now