Hàng không Việt lần đầu chở khách đi Trung Quốc sau 5 tháng

Vietnam Airlines vừa có chuyến bay đưa 275 hành khách Trung Quốc về sân bay Nam Kinh, sau 168 ngày dừng khai thác thị trường này.

Chia sẻ với TCHK, đại diện Vietnam Airlines cho biết, đây là chuyến bay charter VN5729 bằng tàu Boeing Dreamliner 787-10, hạ cánh tại sân bay Nam Kinh chiều 18/7.

Hành khách Trung Quốc trên chuyến bay đến Nam Kinh hôm 18/7. Ảnh: VNA.

Sáng 18/7, chuyến bay này đón 275 khách Trung Quốc từ London, quá cảnh tại Hà Nội, sau đó bay tiếp đi Nam Kinh. Theo đại diện Vietnam Airlines, đây là chuyến bay chở khách đầu tiên của hàng không Việt Nam đến thị trường Trung Quốc sau khi dừng khai thác từ đầu tháng 2.

Trên chặng quay về Việt Nam, tàu bay này không chở khách. Đồng thời, toàn bộ tổ bay, tiếp viên đều phải cách ly theo quy định.

Cán bộ nhân viên của Vietnam Airlines tại chi nhánh Trung Quốc đã rất khó khăn để xin cấp phép chuyến bay này bởi rất ít chuyến bay quốc tế được khai thác lại ở thị trường Trung Quốc để đảm bảo phòng chống Covid-19. Tuy nhiên, với sự chỉ đạo quyết liệt từ lãnh đạo hãng, sự hỗ trợ từ các cơ quan chuyên môn, chuyến bay trên đã được thực hiện thành công sau một thời gian dài chờ đợi.

Đại diện Vietnam Airlines chia sẻ thêm, chuyến bay này mang lại doanh thu lớn cho hãng trong thời điểm khó khăn hiện tại. Đồng thời, đây cũng là bước quan trọng trong quá trình nối lại đường bay giữa hai nước.

Một số thành viên tổ bay, tiếp viên trên chuyến VN5729. Ảnh: VNA.

Tuần trước, Bộ Giao thông Vận tải cũng đã báo cáo Chính phủ về tình hình tổ chức các chuyến bay thương mại quốc tế. Cụ thể, Cục Hàng không sẽ làm việc với cơ quan hàng không Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Lào, Campuchia để lên kế hoạch vận chuyển.

Theo kiến nghị của Bộ, tần suất bay thương mại đến các nước, vùng lãnh thổ trên là một chuyến mỗi tuần cho mỗi bên. Hành khách nước ngoài nhập cảnh cần có visa hợp lệ và thực hiện cách ly theo quy định. Bên cạnh các chuyến bay giải cứu công dân do Bộ Ngoại giao tổ chức, khoảng 2.500-3.000 khách nước ngoài dự kiến nhập cảnh mỗi tuần trên các chuyến bay thương mại.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now