Hàng không Việt ‘xanh hoá’

Xu hướng “xanh hoá” tiếp tục được các hãng hàng không Việt Nam đẩy mạnh, dù gặp nhiều khó khăn do tác động của dịch Covid-19.

Từ tháng 6.2019, Vietnam Airlines đã chính thức tham gia Liên minh chống rác thải nhựa, cam kết và tuyên bố hành động chống rác thải nhựa cùng các doanh nghiệp, hiệp hội, tổ chức xã hội tại Việt Nam.

Đại diện Vietnam Airlines cho biết, trước thực trạng nhức nhối về rác thải nhựa trên toàn cầu, tiếp nhận ý kiến đóng góp từ phía khách hàng, hãng đã và sẽ triển khai nhiều dự án “xanh” nhằm chung tay cùng cộng đồng chống rác thải nhựa.

Các sản phẩm nhựa dùng 1 lần được chuyển đổi sang vật liệu tái chế

Dù phải tiết giảm tối đa chi phí do Covid-19, xu hướng này vẫn được hãng duy trì. Một số dụng cụ, vật tư, vật phẩm trên chuyến bay làm từ nhựa dùng một lần và ni lông khó phân hủy đã được hãng chuyển sang sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường như cốc giấy. Hoặc vật liệu có khả năng phân rã theo quy định của Bộ TN-MT như túi ni lông bọc chăn, túi rác của tiếp viên…

Vietnam Airlines cũng tiếp tục nghiên cứu thay thế sang các sản phẩm làm từ nguyên liệu sinh học, có khả năng phân hủy hoàn toàn như giấy, vải không dệt, ni lông làm từ bột mỳ, bột ngô. Các loại túi ni lông không cần thiết cho việc bọc các vật dụng trên chuyến bay như bàn chải đánh răng, kính che mắt, tất chân… cũng sẽ được loại bỏ.

Các vật dụng bắt buộc phải đóng gói bao ni lông sẽ được thay thế bằng túi giấy hoặc ni lông thân thiện với môi trường, dần chuyển sang hình thức đóng gói không cần bọc ni lông và sử dụng chất liệu dùng được nhiều lần.

Nổi bật với bộ định vị thương hiệu “xanh”, Bamboo Airways luôn đồng bộ và nhất quán nhiều hoạt động, từ nâng cấp đội bay, đến sản phẩm, dịch vụ đều xanh hoá. Từ tháng 11.2019, chiến dịch bay Xanh Fly Green đã được hãng này triển khai toàn diện trên tất cả các chuyến bay do hãng khai thác. Tất cả các sản phẩm nhựa dùng một lần trên các chuyến bay của Tre Việt được thay thế bằng các vật liệu thân thiện với môi trường, có thể tái chế hoặc tự phân huỷ. Ví dụ, bộ dao nĩa làm bằng gỗ thay thế cho chất liệu nhựa, vỏ bọc chăn làm bằng giấy kraft, găng tay, túi rác ni lông được thay bằng chất liệu tự phân hủy…

Chi “bạo tay” cho máy bay thế hệ mới

Xu hướng “xanh hoá” của các hãng hàng không Việt thể hiện rõ nét nhất trong xu hướng dịch chuyển sang các dòng máy bay công nghệ mới, tiết kiệm nhiên liệu và giảm phát thải.

Trước Covid-19, các hãng hàng không Việt đều mạnh tay chi tiêu mua sắm đội máy bay mới với cả trăm chiếc Airbus như Vietjet, hay hàng chục chiếc Boeing của Vietnam Airlines, Vietjet.

Vietnam Airlines đã thoái toàn bộ đội máy bay cũ A320, đồng thời chú trọng đầu tư đội máy bay thế hệ mới, được trang bị công nghệ hiện đại như Boeing 787-9, Airbus A350-900, Airbus A321neo…

Những dòng máy bay mới này có khả năng tiết kiệm 20 – 25% nhiên liệu, giảm 20 – 30% lượng khí thải so với các tàu bay cùng chủng loại như Boeing 777-200ER, Airbus A330, Airbus A320/A321…

Tương tự, Bamboo Airways cũng mạnh tay đầu tư “xanh hoá” toàn bộ mạng bay, với dòng máy bay thân hẹp chủ lực Airbus A320neo, có thể giảm 15% lượng khí thải so với máy bay cùng kích cỡ, hay Airbus A321neo có thể giảm 5.000 tấn khí thải 1 năm so với máy bay thế hệ cũ.

Dòng máy bay thân rộng Boeing 787-9 Dreamliner mà hãng này dự kiến nhập về 10 chiếc cũng tiết kiệm 20% nhiên liệu so với máy bay cùng kích thước…

Cú sốc Covid-19 khiến thị trường hàng không trong nước và thế giới năm 2020 đều lao đao, tuy nhiên, đại diện một hãng hàng không cho biết, sự suy thoái do ảnh hưởng tiêu cực từ đại dịch ngược lại cũng là cơ hội để các hãng hàng không cơ cấu lại toàn bộ đội bay, bán bớt các máy bay cũ tiêu hao nhiều nhiên liệu.

Các đơn hàng nhận máy bay mới tuy bị trì hoãn trong năm qua do hoạt động bay của các hãng đều giảm sút, song sẽ khôi phục trở lại cùng với sự phục hồi của thị trường khi dịch được kiểm soát trên thế giới.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now