Hàng loạt hãng hàng không ngừng bay đến Qatar

Etihad, Emirates, Fly Dubai, Air Arabia, Egypt Air, Saudi Arabian Airlines và Gulf Air vừa tuyên bố ngừng các chuyến bay đến và đi từ Doha – thủ đô Qatar. Nguyên nhân là các nước Saudi Arabia, Bahrain, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Yemen và Ai Cập hôm qua thông báo cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar, với cáo buộc nước này tài trợ các tổ chức khủng bố.
Saudi Arabia đã cấm hãng hàng không Qatar Airways bay đến nước này. Tất cả hãng bay của họ cũng bị cấm vận chuyển khách, hàng hóa tới Doha.

UAE thì tuyên bố sẽ đóng cửa không phận và cảng biển với người Qatar, đồng thời cấm toàn bộ phương tiện giao thông nước bạn. Gulf Air – hãng hàng không quốc gia của Bahrain thông báo dịch vụ bay tới Doha của họ sẽ bị ngừng cho đến khi có diễn biến tiếp theo.

Hãng hàng không quốc gia Qatar – Qatar Airways được đánh giá chịu thiệt hại lớn nhất từ căng thẳng ngoại giao này. Họ sẽ phải ngừng hơn 50 chuyến bay mỗi ngày, tác động lên 30% doanh thu, theo hãng phân tích hàng không Frost & Sullivan.

Việc cấm các máy bay Qatar sử dụng không phận của các nước trên cũng sẽ khiến vấn đề thêm nghiêm trọng. Khi đó, chi phí của Qatar Airways sẽ bị thổi phồng vì phải chuyển hướng, phải để không máy bay, thậm chí hủy một số tuyến bay. Việc bay vòng sẽ tiêu tốn thêm nhiên liệu và thời gian bay cũng bị kéo dài.

Bản thân các hãng bay như Etihad and Emirates sẽ mất khoảng 15% doanh thu từ căng thẳng ngoại giao này. Một số đối tác của Qatar Air – British Airways và American Airlines cũng có thể chịu ảnh hưởng.

Theo giới chuyên gia, những hành khách bị ảnh hưởng trực tiếp là người bay giữa Qatar với 4 nước trên. Ngoài ra, những người có điểm đi hoặc đến tại 4 nước, chuyển tiếp tại Doha bằng Qatar Airways cũng sẽ phải tìm phương án khác.

Trong khi đó, những hành khách có điểm đi và đến bên ngoài, dù chuyển tiếp (transit) tại Doha, sẽ không bị ảnh hưởng. Riêng với Vietnam Airlines, hãng cho biết hiện không có tuyến bay nào transit tại Trung Đông.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now