Hành khách bị từ chối vận chuyển vì “dọa” có mìn trong hành lý

Hãng hàng không giá rẻ Jetstar Pacific cho biết, tối ngày 6/1, tại sân bay Tân Sơn Nhất – TPHCM, hãng đã từ chối vận chuyển và phối hợp với cơ quan chức năng lập biên bản, xử lý một hành khách vì dọa có mìn trong hành lý.

Sự việc xảy ra trong quá trình làm thủ tục chuyến bay thường lệ mang số hiệu BL808, từ TPHCM đi Hà Nội dự kiến cất cánh lúc 21h5.

Tối 6/1, một hhành khách dọa có mìn trong hành lý đã bị Jetstar Pacific từ chối vận chuyển
Tối 6/1, một hhành khách dọa có mìn trong hành lý đã bị Jetstar Pacific từ chối vận chuyển

Hành khách T.V.D có mã đặt chỗ QIBY3R đến quầy làm thủ tục và được nhân viên Jetstar Pacific hỗ trợ làm thủ tục theo quy trình. Trong quá trình hướng dẫn, hành khách T.V.D nói có mìn trong hành lý. Khi được nhân viên thủ tục hỏi lại “Mỳ gói phải không anh?”, nhưng hành khách T.V.D vẫn tiếp tục nói rõ là có mìn.

Ngay sau đó, nhân viên Jetstar Pacific triển khai thông báo cho lực lượng chức năng tại sân bay đến xử lý vụ việc quy định, đồng thời từ chối vận chuyển đối với hành khách. Được biết, sự việc xảy ra trong quá trình làm thủ tục nên không ảnh hưởng nhiều đến thời gian khởi hành chuyến bay BL808.

Theo quy định tại điều 24 nghị định 147/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng, mức xử phạt có thể từ 20 – 30 triệu đồng đối với những cá nhân có các hành vi tung tin hoặc cung cấp thông tin sai về việc có bom, mìn, vật liệu nổ, chất nổ… gây ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của hoạt động hàng không dân dụng; phát ngôn mang tính đe dọa sử dụng bom, mìn, chất nổ, vật liệu nổ… trong khu vực làm thủ tục vận chuyển, khu vực cách ly, sân bay, trên tàu bay.

Nghị định cũng quy định phạt tiền từ 30 – 40 triệu đồng đối với cá nhân tung tin hoặc cung cấp thông tin sai về việc có bom, mìn, vật liệu nổ, chất nổ… hoặc các thông tin khác có thể gây uy hiếp an toàn của tàu bay đang bay, người trên tàu bay đang bay. Các hành vi gây rối, kích động, lôi kéo người khác gây rối làm mất an ninh, trật tự trong khu vực hạn chế của cảng hàng không, sân bay và nơi có công trình, trang bị, thiết bị hàng không dân dụng cũng bị phạt tiền từ 3 – 5 triệu đồng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now