Indonesia điều tra mọi hãng hàng không sau vụ rơi máy bay AirAsia

AirAsia “rõ ràng” vi phạm quy định do không được phép bay từ Surabaya đến Singapore vào ngày xảy ra tai nạn, theo Djoko Murjatmodjo, người đứng đầu cơ quan vận tải hàng không thuộc Bộ Giao thông Vận tải Indonesia cho biết. .

Indonesia điều tra mọi hãng hàng không sau vụ rơi máy bay AirAsia
Indonesia điều tra mọi hãng hàng không sau vụ rơi máy bay AirAsia

“Chúng tôi đang điều tra tất cả hãng hàng không khác để kiểm tra xem có vi phạm tương tự hay không”, Bloomberg dẫn lời ông Murjatmodjo nói. “Các hãng có trách nhiệm phải tuân thủ những quy định chúng tôi đặt ra”.

Nếu AirAsia bay vào ngày không được phép, “thì trách nhiệm không chỉ thuộc về các hãng hàng không mà còn do người điều hành”, Shukor Yusof, nhà sáng lập công ty nghiên cứu hàng không Endau Analytics, hôm qua cho biết. “Ai đó rõ ràng không làm tốt công việc của họ”.

Giám đốc điều hành AirAsia ở Indonesia, Sunu Widyatmoko, trong cuộc họp báo hôm qua xác nhận hãng đã bị chỉ đình chỉ khai thác chặng Surabaya – Singapore, và sẽ hợp tác với việc điều tra. Công ty sẽ không đưa ra tuyên bố cho đến khi kết quả rà soát của chính phủ được công bố, ông nói.

“Tôi thấy thật kỳ lạ khi đến giờ chính phủ lại tạm ngừng chặng Surabaya -Singapor, trong khi nó đã hoạt động trong nhiều năm qua mà không có vấn đề xảy ra”, Sunardi, hành khách đợi lên một chuyến bay AirAsia đến Kuala Lumpur  hôm qua cho biết trong một cuộc phỏng vấn tại sân bay Surabaya. “Chúng ta vẫn không biết chuyện gì thực sự xảy ra”, ông nói.

Máy bay QZ8501 chở 162 người của hãng AirAsia hôm 28/12 rơi xuống biển Java khi trên đường từ Surabaya đến Singapore. Bộ giao thông vận tải Indonesia cho biết AirAsia chỉ được phép bay chặng trên vào các ngày thứ hai, thứ ba, thứ năm và thứ bảy nhưng hãng vẫn tiến hành bay vào chủ nhật, ngày xảy ra thảm họa QZ8501.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now