Indonesia khánh thành sân bay có khả năng chịu động đất và sóng thần

Indonesia đã khánh thành sân bay quốc tế Yogyakarta trên đảo Java, được cho là có khả năng chịu động đất và sóng thần.

Có mặt tại lễ khánh thành, Tổng thống Indonesia, ông Joko Widodo nhận định, sân bay quốc tế Yogyakarta (YIA) là sân bay tốt và hiện đại nhất ở Indonesia hiện nay. Sân bay Yogyakarta được xây dựng trong vòng 20 tháng với tổng số vốn đầu tư là 11,3 nghìn tỷ Rupiah. Tổng thống Joko Widodo cho biết, sân bay này có thể chịu được động đất lên tới 8,8 độ Richter và sóng thần cao tới 12m.

Sân bay quốc tế Yogyakarta có nhiều lợi thế hơn so với sân bay cũ tại thành phố Yogyakarta là sân bay Adi Sucipto. Đường băng sân bay dài hơn có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay khác nhau, kể cả máy bay thân dài như Airbus 320 hay Boeing 777. Diện tích nhà ga rộng gấp 14 lần lên tới 219.000 m2 với sức chứa 20 triệu hành khách.

Bên trong sân bay có một tòa tháp kiểm soát không lưu cao 39,5m, trang bị các phương tiện thiết bị định vị hàng không hiện đại như thiết bị giám sát radar, đài VHF, Dịch vụ Thông tin Đầu cuối Tự động, Hệ thống quan sát thời tiết tự động kết nối với Cơ quan khí tượng, khí hậu, địa vật lý Indonesia. Ngoài ra, sân bay còn có tòa nhà hành chính với không gian và cơ sở vật chất văn phòng hiện đại, thân thiện với môi trường.

Tổng thống Indonesia đánh giá cao sân bay Yogyakarta bởi các tính năng vượt trội cũng như việc trang trí các tác phẩm nghệ thuật từ lối vào cho đến nhà ga. Văn hóa của đảo Java nói chung và khu vực Yogyakarta nói riêng được thể hiện rõ nét qua các tác phẩm kiến trúc bên trong sân bay. Theo Tổng thống Joko Widodo, mặc dù đại dịch Covid-19 đang cản trở hoạt động của sân bay, nhưng ông tin tưởng ngay sau khi có vaccine, đây sẽ là sân bay nhộn nhịp nhất của Indonesia.

Thành phố Yogyakarta là thủ phủ của vùng đặc biệt Yogyakarta trong đảo Java, tỉnh có diện tích lớn thứ 2 sau vùng thủ đô Jarkarta và cũng là tỉnh đặc biệt duy nhất vẫn còn được quản lý bằng một tiểu vương. Thành phố cổ Yogyakarta được mệnh danh là vùng đất linh hồn của người Java, đồng thời cũng là nơi thu hút khách du lịch đến với Indonesia vì nét cổ kính của những ngôi đền nghìn năm tuổi./.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now