Iran sẵn sàng bồi thường vì bắn nhầm máy bay Ukraine

Ngày 22/8, ông Touraj Dehqani Zangeneh, Giám đốc Tổ chức Hàng không dân dụng Iran tuyên bố, Iran sẵn sàng bồi thường cho thân nhân các nạn nhân trong vụ máy bay chở khách của Ukraine bị rơi trong không phận của Iran hồi đầu tháng 1 vừa qua.

Trao đổi với phóng viên hãng thông tấn chính thức IRNA, Giám đốc Zangeneh nêu rõ Iran đã thừa nhận trách nhiệm trong các nhầm lẫn của mình và sẵn sàng thương lượng về mức bồi thường đầy đủ cho những sai lầm đó.

Các mức bồi thường sẽ được chi trả trong khuôn khổ luật pháp quốc tế mà không có sự phân biệt.

Dự kiến vòng đàm phán tiếp theo về vấn đề này giữa giới chức Iran và Ukraine sẽ diễn ra vào tháng 10 tới tại thủ đô Tehran của nước Cộng hòa Hồi giáo.

Chuyến bay mang số hiệu PS752 của hãng hàng không UIA gặp nạn khi đang trên hành trình từ thủ đô Tehran của Iran tới thủ đô Kiev của Ukraine sáng 8/1.

Máy bay Boeing 737-800 cất cánh sau khi Iran phóng hàng chục tên lửa đạn đạo vào hai căn cứ quân sự của Mỹ ở Iraq nhằm đáp trả việc Mỹ không kích sân bay Baghdad khiến Tướng Qasem Soleimani của Iran thiệt mạng.

Iran đã thừa nhận các lực lượng vũ trang nước này bắn nhầm máy bay của Ukraine, khiến 176 người trên máy bay thiệt mạng, trong đó có công dân của nhiều nước như Afghanistan, Canada, Đức, Iran, Thụy Điển và Anh.Hồi tháng 7/2020, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba khẳng định Iran sẽ phải chịu trách nhiệm vì vụ việc trên theo luật pháp quốc tế, và Bộ Ngoại giao Ukraine sẽ làm tất cả những gì có thể để công lý được thực thi.

Ngày 24/7, một nhóm chuyên gia quốc tế tại Paris (Pháp) đã hoàn tất các phân tích điều tra sơ bộ các dữ liệu hai hộp đen của máy bay xấu số nói trên.

Đến ngày 9/8, Bộ trưởng Giao thông và phát triển đô thị Iran, ông Mohammad Eslami thông báo báo cáo cuối cùng về kết quả điều tra vụ rơi máy bay sẽ sớm được công bố.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now