Ngày 9/7, đại diện lãnh đạo UBND phường Mạo Khê, TX Đông Triều, Quảng Ninh cho biết đã có kết quả ban đầu về việc kiểm tra quán chế biến vịt có giòi, để cạnh bồn cầu gây xôn xao mạng xã hội.

Theo đó, ngày 8/7, UBND TX Đông Triều đã chỉ đạo cơ quan chức năng nhanh chóng phối hợp xác minh vụ việc.

Phòng Y tế TX Đông Triều đã phối hợp cùng với UBND phường Mạo Khê kiểm tra, xác minh thông tin trên mạng xã hội phản ánh về hoạt động kinh doanh thực phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đối với quầy bán vịt “Lò quay Hoàng Trung” do anh Hoàng Văn Quý (SN 1987, trú tại tổ 3, khu Đoàn Kết, phường Mạo Khê làm chủ, địa chỉ tại khu Vĩnh Trung, phường Mạo Khê).

Tại buổi làm việc, anh Quý cho biết, quầy bán vịt quay do anh mở từ năm 2019 đến nay. Các hoạt động sơ chế vịt tươi sống do anh Quý thực hiện tại nhà riêng ở tổ 3, khu Đoàn Kết, phường Mạo Khê (cách địa điểm mở quầy khoảng 2km). 

Lực lượng chức năng kiểm tra quán vịt “Lò quay Hoàng Trung”

Cũng theo anh Quý, vịt tươi sống gia đình thường mua của một số hộ chăn nuôi ở các xã lân cận trên địa bàn TX Đông Triều, trung bình mỗi ngày từ 10-15 con. 

Việc mua, bán vịt chỉ thỏa thuận bằng miệng, không có hóa đơn, giấy tờ. Anh Quý cũng cho biết, từ ngày anh mở quầy kinh doanh đến nay, chưa có phản ánh hoặc tố cáo của người dân liên quan đến thực phẩm.

Qua kiểm tra của cơ quan chức năng tại khu vực sơ chế, chế biến, cơ quan chức năng nhận thấy, diện tích khu vực sơ chế vịt rất hẹp, cống thoát nước không có nắp đậy, vệ sinh chưa đảm bảo, tại nhà không có tủ bảo quản, các vật dụng sắp xếp còn lộn xộn.

Liên quan đến nguồn gốc xuất xứ của thực phẩm, do cơ sở nhập vịt từ các hộ chăn nuôi nhỏ, lẻ, rải rác tại các xã lân cận, chưa thực hiện ký hợp đồng mua, bán thực phẩm hoặc sổ, sách ghi chép. Các gia vị tẩm, ướp chủ yếu là bột canh, mì chính, đường, hạt nêm, tương ớt đều có tem nhãn mác đầy đủ, rõ ràng.

Trước đó một số mạng xã hội đăng tải hình ảnh quán “Lò quay Hoàng Trung” để vịt cạnh bồn cầu

Trên cơ sở làm việc và kiểm tra thực tế, đoàn kiểm tra của TX Đông Triều đã yêu cầu chủ cơ sở vệ sinh sạch sẽ khu sơ chế vịt, làm nắp đậy tại cống thoát nước. Quán cần thực hiện thu gom, xử lý rác thải đảm bảo đúng quy định, phải có sổ sách ghi chép khi đi mua vịt tại các hộ chăn nuôi, có ký nhận rõ ràng; Thực hiện khám sức khỏe và ký cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm với UBND phường Mạo Khê.

Cùng với đó, đoàn kiểm tra của TX Đông Triều cũng giao UBND phường Mạo Khê tiếp tục giám sát việc chấp hành của cơ sở bán vịt quay “Lò quay Hoàng Trung”, đồng thời xử lý nghiêm khi có dấu hiệu vi phạm. 

Hiện các cơ quan chức năng của TX Đông Triều đang tiếp tục làm việc với cơ sở và thực hiện xử lý các vấn đề khác liên quan. 

Trước đó, mạng xã hội Facebook xuất hiện bài viết đăng tải hình ảnh vịt, chân giò được để trong nhà vệ sinh đầy bụi bẩn, sát bồn cầu. Vịt và chân giò còn được ngâm trong những thùng xốp nước đục mờ, loang lổ vết cáu bẩn. 

Ngay sau khi bài viết được đăng tải, nhiều ý kiến bày tỏ sự phẫn nộ trước hành động trên của quán bán vịt quay.