Khẩn trương triển khai giám sát hàng hóa tại cảng hàng không

Chiều 4/7, Tổng cục Hải quan đã tổ chức hội thảo triển khai Đề án quản lý, giám sát hàng hóa tại cảng hàng không đến cộng đồng doanh nghiệp (DN).

Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Công Bình phát biểu nêu bật lợi ích của việc triển khai Đề án quản lý, giám sát hàng hóa tại cảng hàng không. Ảnh: Hải Anh

Làm thủ công, không ai được lợi

Theo đánh giá của Tổng cục Hải quan, công cuộc cải cách, hiện đại hóa, ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong nghiệp vụ hải quan đã rút ngắn thời gian thông quan hàng hóa, tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu (XNK).

Tuy nhiên, trong lĩnh vực giám sát hàng hóa tại các cảng hàng không quốc tế, sự kết nối trao đổi thông tin giữa các cơ quan chức năng, hải quan và DN kinh doanh cảng vẫn còn hạn chế. Điều này dẫn đến việc giám sát, quản lý tại cảng của cơ quan hải quan gặp nhiều khó khăn; thời gian lưu kho, lưu bãi của DN XNK lâu, chi phí lưu kho bãi của DN XNK ra vào cảng lớn…

Phó cục trưởng Cục Hải quan Hà Nội Trần Quốc Định cho biết thực tế: “Thông tin về hàng hóa ra/vào kho hàng không được cung cấp cho cơ quan hải quan bằng giấy rất chậm, thường 1 ngày cung cấp 2 lần cho tất cả các chuyến bay, vừa thừa vừa thiếu thông tin (thông tin lô  hàng thì có, thông tin thực tế trạng thái khai thác hàng đến thì không có), gây khó khăn cho công tác quản lý, giám sát”.

Không chỉ cơ quan hải quan gặp khó mà các hãng hàng không cũng “chịu thiệt”, khi không thực hiện kết nối thông tin với cơ quan hải quan. Hãng hàng không cùng một lúc phải nộp hồ sơ giấy cho 5 cơ quan quản lý nhà nước tại cảng hàng không quốc tế gồm: Hải quan, công an, cảng vụ hàng không, cơ quan kiểm dịch y tế (Bộ Y tế) và cơ quan kiểm dịch động thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn).

Như vậy, DN phải chuẩn bị nhiều bộ hồ sơ giống nhau và khai báo nhiều lần cùng một loại thông tin tới các cơ quan quản lý nhà nước.

Đối với DN kinh doanh kho hàng không, việc trao đổi thông tin bằng phương pháp thủ công giữa cơ quan hải quan và DN kinh doanh kho đã gây ra rất nhiều khó khăn cho cơ quan hải quan trong việc quản lý và báo cáo thống kê, đặc biệt là việc theo dõi hàng vào/ra, hàng tồn kho, hàng quá hạn làm thủ tục hải quan,… làm mất rất nhiều thời, tốn nhân lực, độ chính xác và kịp thời của số liệu thống kê khó đảm bảo.

Tháng 10, thí điểm tại Nội Bài

Tại hội thảo, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Công Bình cho biết, để nâng cao hiệu quả quản lý hải quan tiến tới thực hiện Cơ chế một cửa quốc gia tại cảng hàng không, cơ quan hải quan đã chủ động xây dựng Đề án quản lý, giám sát hàng hóa tại cảng hàng không.

Đề án này cũng nhằm kết nối, trao đổi thông tin với cơ quan hải quan với DN kinh doanh cảng cửa khẩu, các DN liên quan (theo yêu cầu của Điều 41 Luật Hải quan 2014).

Triển khai đề án này, ngày 11/5/2017, Tổng cục Hải quan đã ban hành Quyết định số 1543/QĐ-TCHQ về chuẩn kết nối thông tin giữa hệ thống của cơ quan hải quan và hệ thống của DN kinh doanh kho, bãi hàng không.

Trong tháng 7/2017, cơ quan hải quan tổ chức các cuộc hội thảo tuyên truyền, lấy ý kiến rộng rãi trong ngành Hải quan và của DN kinh doanh kho, bãi hàng không về triển khai đề án này.

Đồng thời, Tổng cục Hải quan đã tiến hành xây dựng và phát triển Hệ thống quản lý, giám sát hàng hóa tại cảng hàng không. Các DN kinh doanh kho hàng không cũng xây dựng, nâng cấp hệ thống công nghệ thông tin để kết nối với hệ thống của cơ quan hải quan. Từ ngày 12/6 – 24/6/2017, Tổng cục Hải quan và DN kinh doanh kho hàng không đã thực hiện kiểm tra kết nối hệ thống…

Dự kiến, sẽ triển khai thí điểm thực hiện Đề án quản lý, giám sát hàng hóa tại cảng hàng không tại Chi cục sân bay Nội Bài, Cục Hải quan Hà Nội vào tháng 10/2017.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now