Home » Quốc Tế » LATAM Airlines hủy hàng trăm chuyến bay do đình công

LATAM Airlines hủy hàng trăm chuyến bay do đình công

Ngày 10-4, hơn 600 chuyến bay của hãng LAN Express Chile, chi nhánh của tập đoàn hàng không lớn nhất Mỹ Latinh LATAM Airlines, đã phải hủy và sắp xếp lại do hàng trăm phi công và nhân viên của hãng này đình công đòi cải thiện điều kiện làm việc và tăng lương.

Theo phóng viên TCHK tại Nam Mỹ, tổ chức công đoàn của doanh nghiệp trên cho biết 940 phi công đã tổ chức đình công với lý do LATAM đã đề ra những chính sách ảnh hưởng tới nhiều quyền lợi của người lao động, từ chối tiếp tục đàm phán về điều kiện làm việc, ngày nghỉ và tăng lương, cũng như bác bỏ ý định làm trung gian hòa giải của Cơ quan Thanh tra lao động và công đoàn nước này. Mặc dù có nhiều khó khăn trong đàm phán, song công đoàn LAN Express Chile khẳng định sẵn sàng đối thoại để đạt được thỏa thuận có lợi cho hai bên.

Phó chủ tịch LATAM Airlines Claudia Sender (Clau-đi-a Xen-đơ) thông báo công ty đã hủy 380 chuyến bay và sắp xếp lại 260 chuyến bay khác. Khoảng 85% lượng hành khách của hãng bị ảnh hưởng nhưng tập đoàn đã đưa ra kế hoạch đền bù và giải quyết. Bà Sender nhấn mạnh Chile là một trong những nước mà phi công có nhiều ngày nghỉ nhất (4 ngày nghỉ sau 7 ngày làm việc) nhờ thỏa thuận công đoàn.

Trong khi đó, Bộ trưởng Lao động Chile Nicolas Monckeberg (Ni-cô-lát Môn-kê-bếch) khẳng định tổ chức đình công là quyền của người lao động, đồng thời kêu gọi hai bên nối lại đàm phán.

Cơ quan Bảo vệ người tiêu dùng quốc gia (Sernac) cho biết LATAM có thời hạn 10 ngày để đưa ra các biện pháp nhằm giảm thiểu ảnh hưởng cho khách hàng. Bên cạnh đó, tập đoàn này cần thông tin rõ ràng, kịp thời về lịch trình thay đổi các chuyến bay, cũng như các biện pháp bồi thường thích hợp.

Tập đoàn LATAM Airlines được thành lập vào tháng 6-2012 sau khi sáp nhập hai hãng không lớn của khu vực Mỹ Latinh là LAN Airlines của Chile và TAM Airlines của Brazil. Tập đoàn này có trụ sở chính tại thủ đô Santiago de Chile (Chile) và các chi nhánh tại Brazil, Argentina, Colombia, Ecuador, Paraguay và Peru. LATAM hiện khai thác 135 đường bay quốc tế tới 23 nước và vận chuyển hàng hóa tới 26 quốc gia. LAN Express hiện sở hữu 30 máy bay với 16 điểm đến.

Call Now