Home » Quốc Tế » Lo máy bay vướng đèn trời, Thái Lan hủy hàng trăm chuyến bay

Lo máy bay vướng đèn trời, Thái Lan hủy hàng trăm chuyến bay

Hàng ngàn chiếc đèn bay rợp trời là cảnh tượng tuyệt đẹp với du khách nhưng lại là ác mộng với các hãng hàng không lúc này có đường bay đến Chiang Mai vào ngày mai 9-11, ngày đầu tiên của lễ hội Loy Krathong.

Cơ quan quản lý sân bay Thái Lan (AoT) ngày 8-11 xác nhận 151 chuyến bay quốc tế và nội địa đến và đi từ sân bay Chiang Mai sẽ bị hủy bỏ hoặc phải lùi lịch trình, nhằm đề phòng nguy cơ tai nạn do đèn trời được người dân Chiang Mai thả lên trong 4 ngày diễn ra lễ hội Loy Krathong (từ  9 đến 12-11).

Nhà chức trách Thái Lan lưu ý những du khách đến và đi khỏi Chiang Mai trong thời gian diễn ra lễ hội nên kiểm tra và cập nhật lại thông tin chuyến bay, đặc biệt là những du khách đặt chuyến bay chiều tối.

Lễ hội hoa đăng Thái Lan hay còn gọi là Loy Krathong là lễ quan trọng thứ hai trong năm của người Thái, chỉ sau lễ hội té nước Songkran.

Dù là lễ chung của cả nước nhưng cách thể hiện ở mỗi vùng miền cũng khác nhau, có nơi làm hoa đăng thả trên sông, có nơi lại thả đèn trời như ở Chiang Mai.

Người dân ở những vùng thả đèn trời tin rằng khi ngọn đèn bay lên không trung, những muộn phiền của họ cũng sẽ theo đó bay đi mất.

Mặc dù lệnh cấm thả đèn trời gần các sân bay được áp dụng trên cả Thái Lan để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các máy bay đến Chiang Mai và Chiang Rai, nhà chức trách Thái Lan buộc phải hủy bỏ hoặc điều chỉnh lịch trình các chuyến bay trong 4 ngày diễn ra lễ hội Loy Krathong.

Trao đổi với báo Bangkok Post của Thái Lan, phó giám đốc sân say Chiang Mai Thananrat Prasertsri cho biết có 96 chuyến bay đã bị hủy và 58 chuyến phải điều chỉnh lịch trình tại sân bay này, chiếm khoảng 22,63% trong tổng số chuyến bay đến sân bay Chiang Mai trong thời gian diễn ra lễ hội.

Trong khi đó, chủ tịch AoT Nitinai Sirismatthakarn kêu gọi người dân tham dự lễ hội Loy Krathong trên khắp cả nước không thả đèn trời, khinh khí cầu, pháo hoa, máy bay không người lái hoặc chiếu các chùm tia laser gần các sân bay để đảm bảo an toàn hàng không.