Malaysia Airlines tuyên bố phá sản, 20.000 người nguy cơ mất việc

Tân CEO Malaysia Airlines – Christoph Mueller hôm nay công bố kế hoạch tái cấu trúc và cho biết về lý thuyết hãng đã phá sản.

“Chúng tôi đã phá sản trên lý thuyết. Hoạt động kinh doanh đã bắt đầu xuống dốc từ lâu, trước khi hai thảm kịch năm 2014 xảy ra”, Christoph Mueller cho biết trong  buổi họp báo. Đây là lần đầu tiên Muller xuất hiện trước công chúng trong vai trò CEO Malaysia Airlines, sau khi được bổ nhiệm tháng trước. Hãng bay hôm nay cũng xác nhận kế hoạch đã công bố trước đó, là sa thải 6.000 nhân viên, chỉ giữ lại 14.000 người.

Một phi cơ của Malaysia Airlines đang đỗ tại sân bay.
Một phi cơ của Malaysia Airlines đang đỗ tại sân bay.

Tháng 3 năm ngoái, chuyến bay số hiệu MH370 của hãng đã biến mất với 239 hành khách và phi hành đoàn. Đến nay, tung tích chiếc máy bay vẫn chưa được tìm ra. 4 tháng sau, đến lượt MH17 bị bắn rơi trên không phận Ukraine khiến 298 người thiệt mạng.

Hai tai nạn liên tiếp đã đẩy Malaysia Airlines đến vực thẳm. Trước đó, hãng đã thua lỗ nhiều năm do cạnh tranh khốc liệt trong khu vực.

Christoph Mueller được bổ nhiệm bởi chủ sở hữu hiện tại của Malaysia Airlines – quỹ đầu tư quốc gia Khazanah, với nhiệm vụ cải tổ hãng bay. Trước đó, ông đã có thành tích vực dậy Aer Lingus của Ireland, Sabena của Bỉ và Lufthansa của Đức. Biện pháp đã làm nên tên tuổi cho Mueller là sa thải hàng loạt.

Trước đó, Malaysia Airlines đã tiết lộ kế hoạch cắt giảm 6.000 nhân sự. Dù vậy, Mueller cho biết họ chưa chắc đã giữ chân được 14.000 người còn lại, do những người này có thể được các hãng đối thủ mời mọc. Vì vây, số liệu nhân sự của hãng sẽ còn thay đổi.

Dưới nhiệm kỳ của Mueller, Malaysia Airlines dự kiến tái định vị thương hiệu vào ngày 1/9. Ưu tiên trước mắt của họ là “ngừng thua lỗ” năm 2015. Hãng hy vọng sẽ bình ổn năm tới và bắt đầu tăng trưởng trở lại năm 2017. Để đạt được những mục tiêu này, họ sẽ cắt giảm nhân sự và “hợp lý hóa các tuyến bay”, có thể cắt giảm các tuyến bay đắt đỏ tới châu Âu và tập trung hơn cho thị trường nội địa.

Call Now