Home » Quốc Tế » Malaysia trục xuất 2 phụ nữ Việt nói “có bom” ở sân bay

Malaysia trục xuất 2 phụ nữ Việt nói “có bom” ở sân bay

Thông tin từ Bộ Ngoại giao, cơ quan chức năng Malaysia đã trục xuất 2 công dân Việt Nam. Hai người này vốn bị cảnh sát bắt giữ và điều tra vì phát ngôn “có bom” khi làm thủ tục đi chuyến bay từ Kuala Lumpur về Hà Nội hôm 22/11.

Bộ Ngoại giao cho biết, 2 nữ công dân Việt Nam khi làm thủ tục tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur trong chuyến bay của Vietnam Airlines đi Hà Nội đã nói có bom trong hành lý ký gửi.

Cơ quan chức năng Malaysia sau đó đã kiểm tra hành lý nhưng không phát hiện có bom và đã tạm giữ 2 người này để thực hiện các điều tra liên quan.

Cảnh sát Malaysia kiểm tra hành lý của 2 hành khách người Việt nói "có bom" ngày 22/11
Cảnh sát Malaysia kiểm tra hành lý của 2 hành khách người Việt nói “có bom” ngày 22/11

Sau khi điều tra, cảnh sát sở tại quyết định không khởi tố và đồng ý trục xuất 2 công dân Việt Nam về nước ngày 23/11.

Trước đó, nguồn tin từ Vietnam Airlines cho hay, 2 nữ hành khách người Việt Nam có vé đi trên chuyến bay mang số hiệu VN680 từ Kuala Lumpur (Malaysia) về Hà Nội.

Trong khi làm thủ tục hàng không tại quầy, nhân viên sân bay hỏi hành lý mang theo có những gì thì một trong hai người đã nói là “có bom” và câu nói này được khách Việt lặp lại 2 lần. Sự việc được thông báo tới Vietnam Airlines và nhà chức trách sân bay để cách ly hành lý.

Đại diện Vietnam Airlines cho rằng, đó có thể là câu nói đùa của 2 hành khách người Việt, nhưng điều đó đã gây thiệt hại rất lớn cho hãng và hàng trăm hành khách đi chuyến bay này, cùng đó là sự phiền toái xảy ra đối với chính các hành khách phát ngôn “có bom”.

Trên thực tế, nhiều người đi máy bay “dọa” đem theo bom mìn và xem đó như câu chuyện đùa mà chưa lường hết hậu quả của nó. Đối với hàng không, an ninh, an toàn được pháp luật quy định rất chặt chẽ và có thể xử lý hình sự hành vi này.

Ở Việt Nam, Nghị định 147/2013/NĐ-CP, mức xử phạt có thể từ 20 triệu – 30 triệu đồng đối với những cá nhân có các hành vi tung tin hoặc cung cấp thông tin sai về việc có bom, mìn, vật liệu nổ, chất nổ,… gây ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của hoạt động hàng không dân dụng; phát ngôn mang tính đe dọa sử dụng bom, mìn, chất nổ, vật liệu nổ… trong khu vực làm thủ tục vận chuyển, khu vực cách ly, sân bay, trên máy bay.

Phạt tiền từ 30 triệu đồng đến 40 triệu đồng đối với cá nhân tung tin hoặc cung cấp thông tin sai về việc có bom, mìn, vật liệu nổ, chất nổ,… hoặc các thông tin khác có thể gây uy hiếp an toàn của tàu bay đang bay, người trên máy bay đang bay.

Nhà chức trách hàng không Việt Nam đã nhiều lần ra quyết định “cấm bay” và xử phạt vi phạm hành chính đối với hành khách đi máy bay “dọa” có bom.

Call Now