Home » Quốc Tế » Một phi cơ duy nhất hạ cánh được khi bão Hato càn quét Hong Kong

Một phi cơ duy nhất hạ cánh được khi bão Hato càn quét Hong Kong

Hàng trăm chuyến bay bị huỷ, và chỉ có duy nhất một máy bay đã hạ cánh tại Sân bay Quốc tế Hong Kong (Trung Quốc) vào sáng ngày 23/8 khi cơn bão Hato ập đến.

Theo hãng thông tấn Reuters (Anh), tại Hong Kong đã có hơn 450 chuyến bay đã bị hoãn do bão Hato. Tuy nhiên, bất chấp gió giật từ 80km/h đến 113km/h, máy bay của hãng hàng không Hà Lan KLM từ Amsterdam đã hạ cánh an toàn tại Hong Kong vào lúc 10 giờ 33 phút sáng 23/8.

Tính đến 11 giờ sáng ngày 23/8, đã có khoảng 450 chuyến bay tới và đi từ Hong Kong đã bị hủy. Vào 3 giờ chiều cùng ngày, các hoạt động của phi cơ tại sân bay ở Hong Kong bắt đầu được khởi động trở lại.

Trong khi đó, tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng đưa tin một phi cơ của hãng Ethiopian Airlines từ Addis Ababa đã quyết định ngừng hạ cánh tại Hong Kong như kế hoạch và chuyển hướng đến một sân bay ở đại lục.

Ngày 23/8, chính quyền Hong Kong đã lần đầu tiên nâng mức cảnh báo bão lên mức cao nhất (số 10) trong 5 năm qua.

Chỉ có 400 chuyến bay được phép hạ và cất cánh tại Hong Kong trong ngày 23/8, giảm lưu lượng 65% so với thường ngày.

Một phi công kinh nghiệm của hãng Cathay Pacific Airways (Hong Kong, Trung Quốc) đã đưa ra nhận định về tình trạng thời tiết tại Sân bay Quốc tế Hong Kong vào sáng 23/8: “Gió khá mạnh. Phụ thuộc vào góc tới đường băng, gió sẽ gây hạn chế đối với việc hạ cánh”.

Khó khăn còn thêm chồng chất bởi đây đang là thời gian cao điểm mùa hè với số lượng hành khách đông đảo.

Do bão Hato, hàng nghìn người đã phải hoãn các chuyến du lịch. Hong Thai Travel, một trong những hãng lữ hành lớn nhất Hong Kong, cho biết 13 tour đã bị hủy trong đó thêm 9 tour khác phải hoãn trong ngày 23/8.

Tình trạng thời tiết tại sân bay của Hong Kong thường được coi là thách thức bởi hiện tượng gió đứt tầm thấp, khi thay đổi trong hướng hoặc tốc độ gió ảnh hưởng tới khả năng hạ cánh, cất cánh của máy bay.