Home » Quốc Tế » Mỹ và Anh đạt thỏa thuận mới về dịch vụ hàng không thời hậu Brexit

Mỹ và Anh đạt thỏa thuận mới về dịch vụ hàng không thời hậu Brexit

Chính phủ Anh ngày 28-11 thông báo, nước này và Mỹ đã đạt được một thỏa thuận mới để quản lý các dịch vụ hàng không sau khi London chia tay Liên hiệp châu Âu (EU).

Theo trang tin Aviation International News, trong vòng đàm phán mới tại Washington D.C, ngày 28-11, phái đoàn của Anh và Mỹ đã hoàn tất thỏa thuận “bầu trời mở” thời hậu Brexit (tức là giai đoạn sau khi Anh rời EU).

Thỏa thuận về các dịch vụ hàng không song phương mới kêu gọi tiếp cận thị trường tự do mà không có giới hạn về năng suất, tần suất hoặc định giá tuyến đường cất cánh và hạ cánh tại các sân bay của cả hai nước. Thỏa thuận này sẽ cho phép hai nước tiếp tục các hoạt động vẫn đang triển khai theo thỏa thuận “bầu trời mở” của EU và Mỹ.

Trong một thông cáo, Chính phủ Anh cho biết, thỏa thuận này sẽ bảo đảm việc tiếp tục vận hành các tuyến đường bay vượt Đại Tây Dương mà hàng chục triệu hành khách sử dụng hằng năm; bảo đảm hành khách có thể tiếp tục di chuyển dễ dàng giữa Anh và Mỹ và duy trì quyền được lựa chọn của hành khách cũng như chuyến đi có giá tốt.

Mối lo ngại lớn nhất của các nhà chức trách là việc những nguyên tắc song phương thời kỳ hậu Brexit sẽ yêu cầu các hãng hàng không phải do Mỹ hoặc Anh nắm quyền sở hữu chính. Đây sẽ là vấn đề nảy sinh đối với các hãng hàng không của Anh mà EU nắm quyền sở hữu đáng kể. Trong tương lai, các hãng hàng không đổi chủ sở hữu sẽ phải đáp ứng những yêu cầu về quyền sở hữu hoặc được Mỹ chấp thuận.

Các hãng hàng không có trụ sở tại Anh gồm British Airways, Virgin Atlantic [VA.UL] and Norwegian Air (NWC.OL) có thể sẽ bị tác động tiêu cực nếu không có thỏa thuận này. Tập đoàn Hàng không quốc tế (IAG), công ty “mẹ” của hai hãng hàng không British Airways và Iberia (Tây Ban Nha), cũng đang nỗ lực giải quyết vấn đề quyền sở hữu của EU. Ông Willie Walsh, CEO của IAG cho biết trong một thông cáo, “thỏa thuận này là một tiến triển tích cực đáng kể mà chúng tôi hoan nghênh”. Theo ông, thỏa thuận này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho cạnh tranh lành mạnh và rõ ràng sẽ bảo vệ người tiêu dùng.

Hiệp hội Vận tải hàng không Mỹ đánh giá, thỏa thuận nêu trên cung cấp khung pháp lý để 20 triệu hành khách và hơn 900 nghìn tấn hàng hóa được vận chuyển bằng đường hàng không giữa hai quốc gia mỗi năm.

Nước Anh đang tiến hành các cuộc đàm phán cấp cao về thỏa thuận dịch vụ hàng không song phương với Canada. Nước này cũng đã đạt được các thỏa thuận dịch vụ hàng không với Albania, Georgia, Iceland, Israel, Kosovo, Montenegro, Morocco và Thụy Sĩ.

Call Now