Năm hãng hàng không được phép quá cảnh Campuchia

Năm hãng hàng không được phép quá cảnh gồm có Cambodia Angkor Air, Cambodia Airways, Lanmei Airlines, JC (Cambodia) International Airlines và Sky Angkor Airlines.

Báo Khmer Times ngày 10/9 dẫn văn bản của Tổng cục Hàng không Dân dụng Campuchia (SSCA) cho biết năm hãng hàng không khai thác các chuyến bay từ Philippines, Indonesia và Malaysia tới Trung Quốc được phép quá cảnh và tiếp nhiên liệu tại Campuchia.

Đó là các hãng Cambodia Angkor Air, Cambodia Airways, Lanmei Airlines, JC (Cambodia) International Airlines và Sky Angkor Airlines.

Tuy nhiên, các hãng hàng không trên không được cho hành khách xuống máy bay và vào Campuchia. Tất cả phi hành đoàn quá cảnh tại Campuchia phải được xét nghiệm COVID-19 và tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch của Bộ Y tế Campuchia.

Tháng trước, Chính phủ Campuchia đã ra thông báo chính thức về việc tạm ngừng các chuyến bay từ Philippines. Quyết định này có hiệu lực từ ngày 13/8/2020, sau khi Campuchia phát hiện 13 người mang quốc tịch Trung Quốc dương tính với COVID-19 bay từ Philippines đến Campuchia.

Đầu tháng 8/2020, Campuchia cũng đã cấm bay tạm thời từ Malaysia và Indonesia nhằm ngăn chặn đại dịch COVID-19 lây lan.

Theo ông Khek Norinda, Giám đốc phụ trách quan hệ công chúng của Cambodia Airports (Công ty quản lý ba sân bay quốc tế ở Campuchia), trong 8 tháng từ tháng 1-8/2020, lượng khách qua lại các sân bay quốc tế của Campuchia gồm Phnom Penh, Siem Reap và Sihanoukville đã giảm tới 75%, trong khi vận chuyển hàng hóa bằng đường không cũng giảm 32%, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Ông Khek Norinda cũng cho hay Campuchia xem xét mở lại một số đường bay, nhưng việc tái khởi động sẽ diễn ra rất chậm. Thậm chí các chuyến bay nội địa cũng gần như không nhúc nhích.

Tại sân bay Siem Reap hiện chỉ có 1-2 chuyến bay mỗi tuần và không có chuyến bay quốc tế kể từ tháng 3/2020.

Hơn một tuần qua, Bộ Y tế Campuchia thông báo không có ca mắc mới COVID-19. Campuchia đã phát hiện tổng cộng 274 trường hợp mắc COVID-19 tại nước này kể từ đầu mùa dịch, trong đó 273 người đã khỏi bệnh./.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now