Nga trả đũa lệnh cấm máy bay của Ukraine

Chính phủ Nga vừa thông báo họ sẽ cấm máy bay Ukraine bay vào không phận nước này bắt đầu từ 25-10 để đáp trả lệnh cấm của Kiev hồi tuần trước.

Theo hãng tin TASS, Thủ tướng Nga Dmitri Medvedev là người đưa ra bản hướng dẫn đối với các hãng hàng không trong nước. Bà Natalya Timakova, phát ngôn viên của ông Medvedev, trước đó nói với phóng viên: “Ông Medvedev đã ra lệnh cho Bộ Giao thông Vận tải xem xét khả năng cấm các hãng bay Ukraine”.

Thủ tướng Nga Dmitri Medvedev.
Thủ tướng Nga Dmitri Medvedev.

Lệnh cấm này nhằm đáp trả động thái của Kiev ngày 25-9, trong đó cấm các hãng Aeroflot, Transaero, S7 Airlines, Urals Airlines và gần 20 công ty hàng không Nga bay vào không phận Ukraine cũng từ ngày 25-10.

Trong số này bao gồm các công ty Globus, Vim Avia, Kogalymavia, Gazpromavia và Red Wings, đều nằm trong top 30 các công ty hàng không lớn nhất của Nga. Phi đội máy bay đặc biệt Rossiya thường chở giới chức Điện Kremlin và phi đội máy bay 224 của Bộ Quốc phòng Nga cũng nằm trong danh sách trừng phạt.

Kiev còn cấm các chuyến bay quá cảnh Nga chở nhân viên quân sự và hàng hóa phục vụ cho mục đích “mờ ám”.

Chính quyền Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho biết Kiev muốn trừng phạt Moscow vì sáp nhập bán đảo Crimea hồi năm ngoái và hỗ trợ phe ly khai ở miền Đông Ukraine. Điện Kremlin sau đó mô tả đây là một “hành động điên rồ” của Kiev.

Hồi đầu tháng này, Tổng thống Poroshenko mở rộng danh sách trừng phạt đối với các công ty và cá nhân Nga, nhắm mục tiêu vào khoảng 400 quan chức và 90 công ty.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now