Ngày 2/12 sẽ tiến hành cưỡng chế, triển khai mở rộng sân bay Cát Bi

Chiều 27/11, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân quận Hải An Phạm Văn Hưởng cho biết ngày 2/12, các ngành chức năng thành phố Hải Phòng sẽ tiến hành cưỡng chế theo đúng quy định của pháp luật đối với 5 hộ dân đã cố tình chống đối không chịu di dời bàn giao mặt bằng để thực hiện dự án đầu tư mở rộng khu bay – Cảng hàng không quốc tế Cát Bi (Hải Phòng).

CHK Cat bi

5 hộ dân đã kéo lùi tiến độ dự án là các ông, bà Nguyễn Thị Huyền (hộ khẩu thường trú tại nhà số 15/57/66 Nguyễn Tường Loan, phường Nghĩa Xá, quận Lê Chân), Vũ Đức Ninh (hộ khẩu thường trú tại số 3D5B22 phường Cát Bi, quận Hải An), Nguyễn Thị Tươi (hộ khẩu thường trú tại tổ Lương Khê 5, phường Tràng Cát, quận Hải An), Nguyễn Thị Lan (hộ khẩu thường trú tại số 169 Cát Linh, tổ Lương Khê 7, phường Tràng Cát, quận Hải An), Nguyễn Trọng Thao (ở xã An Đồng, huyện An Dương).

Trước đó, thực hiện Quyết định số 1232/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về quy hoạch Sân bay Cát Bi, ngày 18/6/2013, thành phố Hải Phòng đã ban hành Quyết định số 1103/QĐ-UBND quyết định thu hồi 1.160.695,7m2 đất của Sư đoàn 371 – Quân chủng Phòng không Không quân.

5 hộ dân này nằm trong tổng số 32 hộ dân có hợp đồng liên kết sản xuất trên đất bị thu hồi với Sư đoàn 371.

Thực hiện chỉ đạo của Ủy ban Nhân dân thành phố Hải Phòng, Ủy ban Nhân dân quận Hải An đã thành lập Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư để tiến hành giải phóng mặt bằng thực hiện dự án; đồng thời phối hợp với Sư đoàn 371 tiến hành tổ chức kiểm kê, lập phương án hỗ trợ theo đúng các trình tự và quy định của pháp luật.

Kết quả đến ngày 18/10/2013, đã có 27/32 hộ dân tự nguyện bàn giao mặt bằng, nhận hỗ trợ. 5 hộ dân còn lại là các hộ trên tiếp tục khiếu nại với những nội dung không có căn cứ, cố tình không nhận tiền hỗ trợ và bàn giao mặt bằng.

Trước tình hình phức tạp trên, ngày 24/2, Ủy ban Nhân dân quận Hải An có công văn gửi Sở Tài nguyên và Môi trường báo cáo xin ý kiến của Ủy ban Nhân dân thành phố Hải Phòng và Bộ Tài nguyên và Môi trường cho phép quận Hải An được cưỡng chế đối với 5 hộ dân nêu trên.

Ngày 21/11, Ủy ban Nhân dân quận Hải An đã ban hành Kế hoạch số 116/KH-UBND về việc tổ chức cưỡng chế thi hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính để thực hiện Dự án đầu tư xây dựng mở rộng khu bay – Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi, đảm bảo đúng theo các quy định của pháp luật.

Theo kế hoạch này, quận Hải An cùng các ngành chức năng sẽ cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 5 hộ dân trên vào ngày 2/12.

Cảng hàng không quốc tế Cát Bi được xác định là một Cảng hàng không quốc tế quan trọng trong hệ thống Cảng hàng không quốc tế của Việt Nam, với chức năng phục vụ phát triển kinh tế-xã hội vùng Đồng bằng sông Hồng, vùng duyên hải Bắc Bộ và thành phố Hải Phòng, phục vụ các mục đích quốc phòng.

Nhiệm vụ chính của Cảng hàng không quốc tế Cát Bi là vận chuyển hành khách, hàng hóa quốc tế, nội địa, ngoài ra có nhiệm vụ dự bị cho Cảng hàng không quốc tế Nội Bài và thực hiện các nhiệm vụ quân sự…

Đến năm 2015, Cảng hàng không quốc tế Cát Bi sẽ đón 2 triệu hành khách/năm, tương đương 800 hành khách/giờ cao điểm; định hướng đến năm 2025 đạt 8 triệu hành khách/năm, tương đương 2.800 hành khách/giờ cao điểm.

Sản lượng vận chuyển hàng hóa đạt 20.000 tấn hàng hóa/năm và đạt 250.000 tấn/năm vào năm 2025./.

Call Now