Home » Quốc Nội » Nhiều đường bay hết vé

Nhiều đường bay hết vé

Theo ghi nhận từ các hãng hàng không, phần lớn lượng vé máy bay trong dịp cao điểm Tết 2019 đã được bán hết, trong đó nhiều đường bay cháy vé
Ngày 13-1, anh Đặng Xuân (ngụ quận 10, TP HCM) cho biết do gia đình thay đổi kế hoạch đi lại nên anh chuyển sang đặt 6 vé máy bay từ TP HCM về Quảng Bình ngày 27 tháng chạp, mùng 5 Tết vô lại nhưng hỏi mua mấy ngày nay chưa được. Các đại lý thông báo không còn vé, vào website của các hãng tự đặt cũng không được.

Một số hành khách cho biết đến giờ vẫn chưa đặt vé về quê dịp Tết, sẽ phải lựa chọn phương tiện giao thông khác hoặc chọn chuyến bay với giờ khởi hành rất sớm hoặc rất muộn.

Theo đại diện Vietnam Airlines, hãng đã mở bán gần 1,5 triệu chỗ trên toàn mạng đường bay nội địa phục vụ nhu cầu đi lại của người dân đợt cao điểm Tết nguyên đán. Hãng tập trung tăng tải trên các đường bay có nhu cầu lớn giữa Hà Nội và TP HCM, Phú Quốc; giữa TP HCM và Đà Nẵng, Hải Phòng, Thanh Hóa, Vinh, Huế, Quảng Nam, Quy Nhơn, Đà Lạt.

“Hiện những chuyến bay thuộc khung giờ đẹp trên các đường bay này đã gần như đầy khách, hệ số sử dụng chỗ trên 90%. Tuy nhiên, trên các chuyến bay thuộc khung giờ sớm (trước 6 giờ) và khung giờ muộn (sau 20 giờ) vẫn còn nhiều để hành khách lựa chọn” – đại diện Vietnam Airlines cho biết.

Với hãng Jetstar Pacific, trên các đường bay theo chiều từ Nam ra Bắc giai đoạn cận Tết và chiều ngược lại từ Bắc vào Nam giai đoạn sau Tết đã được bán gần như kín chỗ. Chỉ vài đường bay giữa TP HCM và Đà Nẵng, Hà Nội có số lượng chuyến bay nhiều nên vẫn còn chỗ ở một số chuyến nhưng những ngày cận Tết còn rất ít. Tết này, hãng thực hiện trên 3.200 chuyến bay với lượng ghế cung ứng khoảng hơn 600.000. Công tác tăng cường nhân sự để hỗ trợ hành khách đi lại và chuẩn bị các nguồn lực đã được Jetstar Pacific thực hiện với mục tiêu bảo đảm an toàn tuyệt đối cho hành khách và chuyến bay.

Nhiều bạn đọc phản ánh giá vé máy bay dịp Tết khá cao. Những chặng bay ngắn như TP HCM đi Buôn Ma Thuột, Tuy Hòa, Huế… giá cũng không rẻ hơn so với những đường bay khác xa hơn. Theo đại diện các hãng hàng không, giá vé bán ra dựa trên khung giá trần quy định từ trước đối với tất cả đường bay. Vé cũng được mở bán từ nhiều tháng trước và được điều tiết theo quy luật. Những hành khách mua vé sát giờ bay hoặc trên những chuyến còn ít chỗ thì giá vé sẽ cao hơn thường lệ.

Đáng lưu ý, một số hành khách thắc mắc năm nay, đặt vé từ TP HCM về các tỉnh, thành miền Trung, miền Bắc từ sau mùng 2, mùng 3 Tết – vốn là bay lệch đầu so với xu hướng về quê trước Tết – nhưng giá vé cũng rất cao và khó mua. Nhiều hãng hàng không lý giải vài năm nay, xu hướng đi lại của người dân đã thay đổi. Thay vì tập trung đi trước Tết từ TP HCM ra các tỉnh, thành miền Trung và phía Bắc, một lượng hành khách ở lại 1-2 ngày đầu năm mới, sau đó mới bay ra. Xu hướng này dẫn đến tình trạng căng thẳng chỗ trên các chuyến bay từ TP HCM đi ngay sau Tết. Vietnam Airlines cho biết đã bố trí nguồn lực bổ sung nhằm đáp ứng nhu cầu này.